สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

หลวงพ่อสด วัดปากนํ้า ภาษีเจริญ พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า วัตถุมงคลของท่านก็ล้วนเป็นที่นิยมสะสมสืบเนื่องจากประสบการณ์ด้านพุทธคุณเป็นเลิศเป็นที่ปรากฏ หนึ่งในนั้นก็คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2500” เป็นเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อสดที่สร้างเป็นครั้งแรก จึงเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาอย่างสูง

ผู้สร้าง

พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) เดิมมีชื่อว่า “สด มีแก้วน้อย” เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2427 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ณ บ้านสองพี่น้อง ต.สองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ได้เรียนหนังสือเมื่อเยาว์วัยกับพระภิกษุซึ่งเป็นน้าชาย ที่วัดสองพี่น้อง ต่อมาได้ศึกษาอักษรสมัยที่วัดบางปลา อ.บางเลน จ.นครปฐ ในปี พ.ศ.2449 ได้อุปสมบท ณ วัดสองพี่น้อง โดยมี พระอาจารย์ดี วัดประตูศาล เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อเหนี่ยง อินฺทโชโต เป็นพระกรรมวาจารย์, พระอาจารย์โหน่ง อินฺทสุวณฺโณ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “จนฺทสโร”

จำพรรษาอยู่วัดสองพี่น้อง 1 พรรษา เรียนกรรมฐานกับหลวงพ่อโหน่งและหลวงพ่อเนียม ในระยะเวลาสั้นๆ แล้วเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาจำพรรษาที่วัดพระเชตุพนฯ เพื่อเล่าเรียนพระปริยัติธรรมในสมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม) กับ สมเด็จพระวันรัต (เผื่อน) จากนั้นไปศึกษาสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐานในสำนักต่างๆ เป็นเวลาเกือบ 10 ปี จนปี พ.ศ.2459 สมเด็จพระวันรัต (เผื่อน) เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ สมัยนั้น มีบัญชาให้ไปเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัด ปากนํ้า และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส ในปี พ.ศ.2463 ดูแลปกครองวัดจนเจริญรุ่งเรืองมีหน้ามีตามาถึงทุกวันนี้ ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2502 สิริอายุได้ 75 ปี พรรษา 53

เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2500 นี้ หลวงพ่อสดท่านสร้างเพื่อแจกแก่บรรดาศิษยานุศิษย์ ในคราวได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นที่ “พระมงคลเทพมุนี” เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2500 ปลุกเสกด้วยวิชาธรรมกายเช่นเดียวกับ “พระผงของขวัญ”

เนื้อหามวลสาร สร้างเป็น เนื้อเงินและทองแดงกะหลั่ยทอง เนื้อเงินค่อนข้างหายากมาก

พุทธลักษณะ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูในตัว ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อสด จำลองครึ่งองค์ เหนือศีรษะมีอักษรเขียนว่า “พระมงคลเทพมุนี” ด้านหลัง เป็นดวงพระธรรมกาย มีอักขระยันต์ 4 ตัว อ่านว่า “สัมมาอะระหัง” มีอักษรไทยด้านบนโค้งตามรูปเหรียญว่า “ที่ระลึกในการถวาย ภัตตาหารวัดปากนํ้า ภาษีเจริญ ธนบุรี”

พุทธคุณ

พุทธคุณของวัตถุมงคลของหลวงพ่อสดทุกรุ่นทุกแบบ เป็นที่เลื่องลือปรากฏทั้งด้านเมตตามหานิยม มหาลาภ และแคล้วคลาด โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาด จนมีคำกล่าวถึงพระพุทธคุณของท่านว่า “ถ้าท่านมีพระวัดปากนํ้าอยู่กับตัวแล้ว.....ในนํ้าไม่ตาย บนบกไม่ตาย กลางอากาศไม่ตาย ลาภผลไม่ขาดมือ และมีค่าเท่ากับสมบัตินับพันล้าน หรือมุ่งหวังสิ่งใดก็ให้อธิษฐานเถิดจักเกิดสัมฤทธิผลทุกประการ” แต่ประการสำคัญก็คือ ผู้นั้นต้องสามารถปฏิบัติให้เข้าถึงองค์พระให้ได้ก่อน ด้วยการทำสมาธิจนนิมิตเห็นองค์พระใสเป็นแก้ว และสามารถกำกับขนาดใหญ่เล็กได้ตามต้องการ พร้อมท่องพระคาถาภาวนากำกับองค์พระว่า “สัมมา อะระหัง” ครับผม

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance