สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พิธีศพนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ที่ถูกตำรวจเมืองมินนีอาโพลิส รัฐมินนีโซตา จนเกิดกระแสชุมนุมประท้วงไปทั่วประเทศสหรัฐฯ ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งพิธีฯ มีขึ้นที่โบสถ์ฟาวเทนออฟเพรสเชิร์ช ในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส เมืองที่พำนักสุดท้ายของนายฟลอยด์ ก่อนที่จะย้ายไปเมืองมินนีอาโพลิส โดยการประกอบพิธีได้มีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากญาติสมาชิกในครอบครัว และเพื่อนของนายฟลอยด์แล้ว ก็ยังมีประชาชนเดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก รวมถึงบรรดาบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ อาทิเช่น แชนนิง เททัม เละเจมี ฟ็อกซ์ แห่งวงการแสดงภาพยนตร์ นี- โย นักร้องนักแต่งเพลงแนวอาร์แอนด์บี เจเจ วัตต์ ผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล ซิลเวสเตอร์ เทอร์เนอร์ นายกเทศมนตรีนครฮิวสตัน เป็นต้น

ขณะที่ นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยบารัก โอบามา และเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แห่งพรรคเดโมแครต คู่แข่งคนสำคัญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งพรรครีพับลิกัน ก็ได้ร่วมพิธีศพผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยนายไบเดน ได้กล่าวด้วยว่า ประชาชนจะต้องไม่เพิกเฉยต่อการเหยียดเชื้อชาติ และการใช้อำนาจอย่างไม่เหมาะสม

รายงานข่าวเผยว่า หลานสาวของนายฟลอยด์ ได้ถือโอกาสนี้ขึ้นกล่าวในระหว่างไว้อาลัยต่อนายฟลอยด์ด้วยว่า กฎหมายที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน กดขี่ต่อชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน และจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดอาชญากรรมจากความเกลียดชังเช่นนี้อีก