“ผัดไทย” เป็นเมนูยอดนิยมและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเรื่องของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และความอร่อย พิไลพร เอี่ยมบริสุทธิ์ จึงเกิดแนวคิดที่จะทำผัดไทยกึ่งสำเร็จรูป เพื่อให้ทุกคนสามารถทำผัดไทยได้เองที่บ้านโดยที่รสชาติเหมือนมีเชฟมาทำให้รับประทาน หรือไปรับประทานที่ร้านอาหาร โดยชูจุดเด่นในการนำ “ข้าวไทย” มาแปรรูปเป็นเส้นผัดไทย ภายใต้ชื่อแบรนด์ “ผัดไทยพ่อแดง”

“เราใช้ข้าว กข43 ซึ่งได้รับการวิจัยแล้วว่าให้ค่าน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่รักสุขภาพ นอกจากนี้ เรายังทำเป็นเส้นแฟนซี 5 สี โดยผสมสมุนไพรเข้าไปในเส้น เช่น สีน้ำตาลจากข้าวไรซ์เบอรี่ สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากดอกคำฝอย สีม่วงจากดอกอัญชัน และสีขาวจากข้าวเจ้า นอกจากสวยงามแล้ว ยังให้คุณค่าทางโภชนาการด้วย”

นอกจากจุดเด่นในเรื่องของ “เส้น” ที่ผลิตมาจากข้าวและสมุนไพรนานาชนิด ในส่วนของ “น้ำซอส” พรพิไล ยังคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี ทั้งมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว เกลือ มาปรุงรสรวมกันโดยปราศจากคลอเรสเตอรอล เพื่อให้ผัดไทยกลายเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้อย่างแท้จริง

“ขั้นตอนในการปรุงเพียงแค่ใช้เส้นกับน้ำซอสไปผัดรวมกัน แล้วใส่เนื้อสัตว์หรือผักเสริมได้ตามชอบใจ หรือจะประยุกต์เป็นเมนูผัดไทยต้มยำก็ได้ เพียงแค่ใส่เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำพริกเผา เท่านี้ คุณก็สามารถกินผัดไทยต้มยำที่แสนอร่อยได้แล้ว”

ด้วยเป็นเมนูขึ้นชื่อของไทย ประกอบกับความสะดวกสบายในการปรุง ทำให้ “ผัดไทยพ่อแดง” ได้รับความนิยมในตลาดต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยปัจจุบัน มีตัวแทนจำหน่ายในหลากหลายประเทศ อาทิ ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม สิงคโปร์ จีน อินเดีย และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

“เราต้องการจะส่งต่อวัฒนธรรมการกินของไทย ให้ชาวต่างชาติรับรู้ในรสชาติของผัดไทยต้นตำรับแท้ ๆ จากเมืองไทย โดยที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเองที่บ้าน”รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่อง ยกระดับ ‘ผัดไทย’ สู่สินค้าสุขภาพ บุกตลาดส่งออก รายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 33 เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มกราคม 2563

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit