การดูแลสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักมองข้ามและเห็นความสำคัญอีกครั้งเมื่อเกิดการล้มป่วยขึ้นมา ซึ่งเบื้องต้นสามารถเช็คสุขภาพด้วยตนเองได้ง่ายๆ ดังนี้

- ตรวจสภาพลิ้น
สังเกตลักษณะสีของลิ้น หากพบว่ามีจุดสีขาว สีเหลือง หรือสีส้ม แสดงว่าอาจกำลังมีปัญหาเรื่องกรดในกระเพาะอาหารหรือระบบย่อยอาหาร สามารถป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดเกินไป

- ตรวจสภาพดวงตา สังเกตลักษณะสีของดวงตา หากตาขาวเริ่มขุ่นออกเป็นสีเหลือง อาจบ่งบอกว่าร่างกายกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับตับหรือไต หรือมีสารพิษในร่างกาย ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือมีคาเฟอีน และพักผ่อนให้เพียงพอ

- ตรวจสภาพเล็บ สังเกตลักษณะของเล็บ การเปลี่ยนแปลงทั้งรอยบุ๋ม รูปร่าง สี บ่งบอกว่าฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ นอกจากนี้หากพบว่าเล็บมีจุดขาว เล็บเป็นดอก แสดงว่าร่างกายกำลังขาดสารอาหาร

- ตรวจสภาพหนังศีรษะ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงมากจนผมบางลงอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม อาจจะต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายที่ก่อตัวขึ้นได้

- ตรวจสภาพรักแร้ หากผิวหนังบริเวณรักแร้เริ่มสากและดำขึ้น อาจเป็นอาการแสดงของโรคเบาหวาน หากพบความผิดปกติดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

ข้อมูลดีๆ จาก.. นพ.ณพล ขำสุข
อายุรแพทย์ทั่วไป คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน