เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล นายรังสิมันต์ โรม รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงข่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ
วิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท

โดยนายชัยธวัช กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องการให้ตั้งกรรมาธิการ หรือ กมธ. เพราะจะสามารถตรวจสอบความโปร่งใส และสามารถที่จะแก้ไขปัญหาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนส่วนใหญ่ได้ ซึ่งเมื่อวานนี้(29 พ.ค.) ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลได้มีท่าทีสนับสนุนการตั้ง กมธ. ชุดนี้ โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ แต่พรรคพลังประชารัฐยังไม่มีท่าทีสนับสนุน ขณะที่
นายกรัฐมนตรีก็ยังไม่มีท่าทีสนับสนุนเรื่องนี้เช่นกัน

ดังนั้น หากนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการหนีการตรวจสอบ และต้องการให้เกิดความโปร่งใสอย่างแท้จริงจะต้องมีท่าทีชัดเจนในเรื่องนี้ ถึงแม้นายกรัฐมนตรีจะบอกว่าเรื่องการตรวจสอบรัฐบาลมีกลไกในการตรวจสอบอยู่แล้ว เช่น สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่พรรคก้าวไกลขอยืนยันว่าประชาชาชนส่วนใหญ่ไม่มีความไว้วางใจการตรวจสอบภายใต้รัฐบาลชุดนี้

ด้านนายรังสิมันต์  กล่าวว่า การทำหน้าของสภาผู้แทนราษฎรนั้น ด้านหนึ่งเสนอแนะต่อรัฐบาล แต่อีกด้านคือการตรวจสอบการทำงานรัฐบาลว่ารัฐบาลปฏิบัติหน้าที่ได้ถูกต้องสามารถสร้างความโปร่งใสให้ประชาชนพอใจได้หรือไม่ วันนี้จึงวิงวอน ส.ส. ทุกพรรค ให้สภาทำหน้าที่ในการตรวจสอบ อย่าปล่อยให้องค์กรภายนอกที่เราไม่สามารถทำการตรวจสอบได้ เป็นผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ซึ่งหลายกรณีที่ผ่านมาก็จะเห็นได้ว่าเราไม่สามารถเชื่อใจ และไว้วางใจในกระบวนการตรวจสอบขององค์กรต่างๆ ได้เลย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance