อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะภายในบ้าน ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากความประมาทของสมาชิกในบ้าน หรือสภาพของบ้านที่มีจุดเสี่ยง ลองมาดูกันว่าอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้กับเราในบ้านมีอะไรกันบ้าง

- การพลัดตกจากที่สูงหรือบันไดบ้าน เป็นจุดที่มีความเสี่ยงได้ง่ายที่สุด ทั้งจากการลื่นไถลตกลงมาหรือสะดุดหกล้ม ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการวางสิ่งของกีดขวางทางเดิน ดังนั้นจึงไม่ควรวางสิ่งของไว้บริเวณบันได ไม่วิ่งหรือเล่นขณะขึ้น-ลง และจับราวบันไดทุกครั้งขณะขึ้น-ลง

- การลื่นหกล้ม การปูพื้นด้วยกระเบื้อง ไม้ปาร์เกต์ หรือหินขัด และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นที่ช่วยเพิ่มความมันเงาและลื่นสะอาด มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุหากลื่นล้มอาจส่งผลให้เกิดอันตรายรุนแรงได้ ดังนั้น ไม่ควรขัดพื้นจนพื้นลื่น และควรเดินอย่างระมัดระวัง อย่าวิ่งในบ้าน

- ของมีคมบาด สิ่งของที่อาจเกิดอันตรายได้หากขาดความระมัดระวัง เช่น มีด กรรไกร หรือเครื่องมือทำสวน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ต้องเก็บของมีคมให้เป็นสัดส่วนแยกจากเครื่องใช้อื่นให้ชัดเจน และไม่เก็บในที่สูงหรือเสี่ยงต่อการตกหล่น

- ไฟดูด อุบัติเหตุในบ้านที่อันตรายถึงแก่ชีวิต เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าและการติดตั้งต้องได้มาตรฐาน เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ และไม่ควรเสียบปลั๊กไฟขณะที่มือเปียก ควรจะติดตั้งฝาครอบปลั๊กไฟ สายดินและอุปกรณ์ตัดไฟเพื่อลดปัญหาไฟดูด รวมทั้งหมั่นตรวจอุปกรณ์ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา

- น้ำร้อนลวก อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นเวลาเข้าครัวทำอาหารอาจโดนน้ำร้อนลวก หรือน้ำมันกระเด็นใส่จนเกิดบาดแผลพุพอง สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนน้ำร้อนลวกคือ ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือ แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง จากนั้นทายาปฏิชีวนะที่แผล แต่หากแผลมีอาการสาหัสต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้น เราจึงควรการใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง และมีสติยู่ตลอดเวลา

ข้อมูลดีๆ จาก.. พญ.ปรียานุช สุวลักษณ์
แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ศูนย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลหัวเฉียว

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน