วันนี้ (25 พ.ค.) นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้รับรายงาน ว่า นายอิ่ม จิตต์ภักดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หนังตะลุง) ปี 2540 หรือ “หนังอิ่มเท่ง” เสียชีวิต เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา เวลา 11.14 น. ที่ บ้านพักเลขที่ 452/3 หมู่ที่ 2 ถ.ไพศาลบำรุง ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา ด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 99 ปี โดยกำหนดสวดพระอภิธรรมศพจนถึงวันที่ 26 พ.ค. เวลา 19.00 น. ที่ วัดไทรใหญ่ จ.สงขลา หลังจากนั้นจะเก็บศพไว้

ทั้งนี้ สวธ. จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพและมอบเงินช่วยเหลือร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานไม่เกิน150, 000บาท

อนึ่ง​ สำหรับประวัติของนายอิ่ม จิตต์ภักดี เกิดเมื่อเดือน ก.พ. 2464 ที่ จ.สงขลา มีความสนใจและเริ่มแสดงหนังตะลุงแบบครูพักลักจำ จึงได้สมัครเป็นศิษย์หนังหม้ง แห่งบ้านชะรัด จ.พัทลุง โดยมีมานะฝึกฝน และมีปฏิภาณไหวพริบด้านการแสดงที่จับใจผู้ชมในการด้นกลอนสดที่พลิกแพลงสอดคล้องกับเหตุการณ์ทำให้คณะหนังตะลุง มีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบทตลกที่มี “เท่ง” จนได้รับฉายาต่อท้ายชื่อ “หนังอิ่มเท่ง” มาจนปัจจุบัน โดยรางวัลชีวิตจากการแสดง ได้แก่ กลองทองคำ เสื้อสามารถ ถ้วยเกียรติยศ และขันน้ำพานรอง ฯลฯแพร่ผลงาน ไม่เกิน 150,000 บาท

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance