เมื่อช่วงสายวันนี้(วันที่ 23 พฤษภาคม 2563) ที่ศูนย์การค้าเมกา-บางนา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ บริเวณโซนทางเข้าห้าง IKEA นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยนายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายธวัชชัย นามสมุทร นายอำเภอบางพลี พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบห้างIKEA ภายในศูนย์การค้าเมกา-บางนา หลังจากพบว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีประชาชนเข้าภายในห้างกันจำนวนมากจนเกิดแออัด เกรงจะเกิดการแพร่เชื้อโควิด-19ได้ง่าย จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยมีคณะผู้บริหารศูนย์การค้าเมกา-บางนา ผู้บริหารห้างIKEA คอยให้คำชี้แจงถึงแนวทางการจัดระเบียบลูกค้าก่อนเข้ามาจับจ่ายซื้อของภายในห้าง

หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมคณะได้ตรวจสอบการคัดกรองภายในห้างเมกาบางนา ทั้งโซนIKEA โซน โฮมโปร โซนโรบินสัน และโซนบิ๊กซี รวมทั้งร้านค้าย่อยแล้ว ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ได้มาดูความเตรียมพร้อม และการปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการขอความร่วมมือ และได้ตรวจสอบตามโซนขายสินค้าหลักและโซนขายสินค้าย่อย และก็ต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการ ที่ให้ความร่วมมือกับมาตรการที่ภาครัฐกำหนดมา หลังจากที่ลงพื้นที่แล้ว เชื่อว่าผู้ที่เข้ามารับบริการได้รับการดูแลอย่างดี เพราะทุกพื้นที่มีการจัดระเบียบ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความปลอดภัยในการใช้บริการ

แต่จากเหตุการณ์ที่ผ่านมามีการแพร่ภาพผ่านทางโซเชียลว่ามีประชาชนแห่กันเข้ามาที่ห้างIKEA กันจำนวนมาก ก็อาจจะเนื่องจากทางศูนย์การค้ามีการปิดห้างกันมานาน เมื่อเป็นวันแรกที่เปิด ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากประชาชนที่อยากออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้อของที่จำเป็น จึงทำให้ประชาชนหลั่งไหลกันเข้าห้างจนคับคั่งในช่วงแรก ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆเพียงช่วงเดียว จากนั้นทางศูนย์การค้าก็นำบทเรียนที่เกิดขึ้นมาปรับให้เป็นระเบียบมากขึ้น การจัดทางเข้าออก การจัดคิวต่างๆ เชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นอีก โดยในร้านค้าภายในห้างก็จะมีคิวอาร์โคตให้แสกนไทยชนะ ทั้งเข้าและออก โดยมีพนักงานคอยแนะนำขั้นตอนต่างๆเพื่อเป็นการควบคุมดูแล หากเกิดปัญหาพบว่าบริเวณจุดใดมีการติดเชื้อโควิด-19ก็จะสามารถติดตามได้ว่า ใครที่เข้ามาใช้บริการบ้าง แต่หากใครไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนก็อาจต้องมีการจดชื่อสอบถามรายละเอียดไว้ด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการได้กล่าวอีกว่า ก็ขอฝากถึงประชาชนว่า การดูแลตัวเองถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด มาตรการที่เราขอความร่วมมือก็คือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า การล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่างทางสังคม หากจะเข้าห้างสรรพสินค้าก็ควรเลือกเวลา หากมาเช้าหน่อย คนก็ยังมาห้างไม่มากนัก การจับจ่ายซื้อของก็จะได้รับความสะดวก ผู้คนก็ไม่แออัด และควรให้ความ ร่วมมือที่ทางห้างสรรพสินค้ากำหนดไว้ เช่นการเข้าคิวก่อนเข้าห้าง การวัดไข้ การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และการแสกนคิวอาร์โคต ไทยชนะ ก็จะทำให้ทุกคนที่เข้ามาในห้างสรรพสินค้ารู้สึกสบายใจ หากเกิดปัญหาอะไรก็สามารถตามตัวได้ง่าย ถึงแม้ตัวเลขการติดเชื้อโควิดในประเทศไทยจะลดน้อยลงไป แต่ว่ามาตรการที่เราขอความร่วมมือก็ขอให้ประชาชนช่วยกัน เพราะสิ่งที่เราร่วมแรงร่วมใจกันนั้น ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อของประเทศไทยลดน้อยลงไปมากและอยู่ในเชิงบวกที่ดีมาก อย่างไรก็ต้องขอความร่วมมือทุกคนด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน