ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (22 พ.ค.63)กระทรวงการคลังได้บรรลุข้อตกลงในการขายหุ้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกองทุนวายุภักษ์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแบบรายงานการได้มาหรือจำหน่ายหลักทรัพย์ของกิจการ (แบบ 246-2) ระบุ กระทรวงการคลัง ขายหุ้น บมจ.การบินไทย (THAI) จำนวน 69,193870 หุ้น ในราคาหุ้นละ 4.03 บาท รวมมูลค่าประมาณ 278 ล้านบาท หรือคิดเป็น 3.17% ของจำนวนหุ้นที่ชำระแล้วทั้งหมด ซึ่งเป็นการซื้อขายโดยตรงให้กับกองทุนวายุภักษ์หนึ่ง ทำให้ภายหลังการขายหุ้นครั้งนี้ กระทรวงการคลังเหลือถือหุ้นจำนวน 1,044,737,191 หุ้นหรือคิดเป็น 47.86%ของจำนวนหุ้นที่ชำระแล้วทั้งหมด

ขณะที่นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รักษาการกรรมการผู้อำนวยใหญ่ (ดีดี) บินไทย โพสต์เฟซบุ๊กปลุกขวัญกำลังใจพนักงานการบินไทย รวมพลังต่อสู้นำองค์กรผ่านวิกฤติให้ได้ หลังกระทรวงการคลังขายหุ้นออกไป จนทำให้พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ มีใจความว่า

"นับเป็นประวัติศาสตร์อีกวันหนึ่งของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ได้มีการเปลี่ยนสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ มาสู่การเป็นบริษัทมหาชนแบบเต็มตัว โดยภาครัฐถือหุ้นต่ำกว่าครึ่งหนึ่ง นับจากนี้ไปบริษัทการบินไทยจะต้องพึ่งพาตนเอง โดยภาครัฐจะไม่สามารถเข้ามาให้การสนับสนุนด้านการเงิน ต้องบริหารงานแบบภาคเอกชนร้อยเปอร์เซ็นต์ หวังว่าพี่น้องชาวการบินไทยของเราคงพร้อมนะครับ สำหรับการเดินบนเส้นทางใหม่นี้ สามัคคีคือพลังที่จะทำให้เราก้าวพ้นช่วงที่ลำบากที่สุดครั้งนี้ครับ"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน