ที่จังหวัดตรัง  นางพรชนก มีศรี (เจ๊น้อง) อายุ 42 ปี เจ้าของร้าน  ร้านกัลปังหาซีฟู้ด ตั้งอยู่ริมถนนตรัง-สิเกา เลขที่ 88/1 หมู่ที่ 6 ตำบลบางรัก อำเภอเมือง จังหวัดตรัง  ได้ฤกษ์เปิดร้านอาหารจำหน่ายอาหารทะเลสดชื่อดังในจังหวัดตรัง หลังจากที่ต้องปิดร้านตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ทำให้ประสบปัญหาและได้รับความเดือดร้อนขาดรายได้ เกิดอาการเครีย แต่ต้องฮึดสู้โดยก่อนหน้านี้ได้มีการคิดรังสรรเมนูตัวใหม่" หมี่คลุก" พร้อมน้ำซอสสูตรพิเศษ เมื่อเปิดร้านจึงนำเมนูเด็ดหมี่คลุก มาเป็นจุดขายเรียกความสนใจจากลูกค้าปรากฎวและโพสต์ขายออนไลน์ปรากฎว่าได้รับการตอบรับจากนักชิมอย่างน่าพอใจ

นางพรชนก หรือเจ๊น้อง เล่าให้ฟังว่า ตนเปิดร้านมาประมาณปีกว่า ที่ผ่านก็มีมีลูกค้าให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี  กระทั่งต้องมาเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด29 ทำให้ร้านได้รับผลกระทบอย่างมาก เพราะจำต้องปิดกิจการชั่วคราวตามคำสั่งของทางการ ประกอบกับเมนูของทางร้านส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทะเล และลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว ที่นิยมมานั่งทานอาหารที่ร้านกันมากกว่า ขณะที่ทางร้านยังมีภาระหนี้บางอย่างที่ไม่อาจจะพักชำระได้ และก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์โควิดจะยาวนานขนาดไหน

นางพรชนก บอกว่า  ตนบอกกับตัวเองว่า จะไม่ยอมแพ้จะต้องพยายามต่อสู้ คิดไอเดีย และปรับกลยุทธ์ขึ้นมา ช่วงร้านปิดได้มีการคิดรังสรรเมนู เพื่อเอาใจลูกค้าใช้เวลาปรุงไม่นาน ราคาไม่สูง รสชาติถูกปากคนทั่วไป และสามารถนำกลับไปทานที่บ้านได้ จึงเป็นที่ของของเมนูหมี่คลุก ซึ่งมีเสน่ห์ตรงซอสที่มี 3 รส ทั้งเปรี้ยว หวาน และเผ็ดเล็กน้อย อีกทั้งพื้นเพของคนตรังรวมถึงตัวเองก็ชอบทานก๋วยเตี๋ยว หรืออะไรที่เป็นเส้นๆ อยู่แล้ว จนเป็นที่มาของของเมนูใหม่เด็ดที่มีผลตอบรับของลูกค้าดีมาก เพราะส่วนใหญ่ไม่เคยทาน หรือไม่เคยเห็น แต่เมื่อได้มาทานแล้วต่างติดใจในความอร่อย

"สำหรับวัตถุดิบหมี่คลุก จะประกอบด้วย เส้นหมี่ เครื่องเคียง ปูอัด ปลาแผ่น ลูกชิ้นหมู และผักออแกนิค ซึ่งทางร้านจะเน้นใช้วัตถุดิบเกรดเอ ที่มีอยู่ในจังหวัด และทำสดใหม่วันต่อวัน เช่น หมูรวน พริกน้ำมัน โดยเฉพาะน้ำซอส ที่เริ่มศึกษามาจากยูทูป ก่อนพัฒนาเป็นสูตรจนเป็นที่ยอมรับของลูกค้า ทำให้คิดได้ว่าในช่วงวิกฤตก็ยังมีโอกาส เพราะทำให้ทางร้านได้คิดเมนูใหม่ และทำน้ำซอสสูตรของตัวเอง เป็นเมนูหมี่คลุกเจ้าแรกในจังหวัดตรัง ที่สามารถขายน้ำซอสให้สำหรับผู้ที่สนใจนำไปทานกับเมนูอื่นๆ ได้ด้วย เพราะเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 2 สัปดาห์"นางพรชนก กล่าว

เมนูหมี่คลุก จะจำหน่ายในราคากล่องละ 50 บาท แต่ถ้าเป็นเส้นหมี่หยก หรือหมี่เหลือง จะมีราคากล่องละ 55 บาท และหมี่คลุกซีฟู้ด ราคากล่องละ 70 บาท โดยลูกค้าสามารถมานั่งทานที่ร้าน หรือจะสั่งไปทานที่บ้านก็ได้ นอกจากนั้น ทางร้านยังเปิดตัวเมนูกุ้งสดดองน้ำปลากวน ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง ราคาชุดละ 120 บาท ปูม้าสดดองน้ำปลา ราคาตามขนาด ส้มตำ และเมนูอีกหลากหลาย รวมทั้งยังมีน้ำเต้าหู้สกัดเย็นสูตรโบราณ ราคาขวดละ 20 บาท ที่มีรสนุ่ม กลมกล่อม ละมุน และใช้ขวดพาสเจอร์ไลท์เพื่อสุขภาพ

แวะไปชิมเมนูต่างๆ เหล่านี้ได้ที่ร้านกัลปังหาซีฟู้ด พิกัดตั้งอยู่ขวามือ เลยจากวัดท่าจีน ไปทางอำเภอสิเกา ประมาณ 800 เมตร เพจ/เฟซ Kallapangha Seafood โทร/ไอดีไลน์ 0937892668 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. (ปกติจะปิดเวลา 22.00 น. แต่เนื่องจากช่วงนี้มีเคอร์ฟิว)

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน