การแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข หรือ สธ. เมื่อวานนี้ (22 พ.ค.2563) โดย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พูดถึงความคืบหน้า กรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่งที่มีประวัติไปตัดผม ที่ร้านตัดผมย่านประชาชื่น ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.โสภณ ระบุว่า เบื้องต้น ผู้ป่วยมีการระมัดระวังตัวเองดีมาก เนื่องจากเป็นผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงต้องใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำ

โดยหน่วยงานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านตัดผมดังกล่าวแล้ว พบว่าในเวลาที่ผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามาใช้บริการ ไม่มีลูกค้ารายอื่น มีแต่ในส่วนของพนักงานภายในร้านจำนวน 8 คนเท่านั้น ซึ่งทุกคนก็สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ถือว่าเป็นผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำ อย่างไรก็ตามทางร้านตัดผมได้ให้ความร่วมมือด้วยการปิดร้านชั่วคราว และให้ทุกคนต้องกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ

ขณะที่สมาชิกในครอบครัวของผู้ป่วยรายนี้ ประมาณ 2-3 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อ โดยผลจะออกในวันนี้ (23 พ.ค.2563) เบื้องต้นทั้งหมดไม่มีใครมีอาการป่วยแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่จะสืบหาต่อว่า ผู้ป่วยได้ไปรับเชื้อจากที่ไหนต่อไป