"เทพไท"ขอบคุณ "ปลัดกท.เกษตรฯ"จ่อดันครม.ทบทวนมติเยียวยาขรก.ที่เป็นเกษตร หนุน "อุตตม"ลงพื้นที่ฟังปัญหาปชช.มากกว่านั่งบนหอคอยงาช้าง รอรายงานอย่างเดียว

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสเฟสบุ๊คส่วนตัว กล่าวถึงกรณีที่มติครม.เยียวยาให้ข้าราชการที่ลงทะเบียนเป็นเกษตรกรว่า โดยหลักการของการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19นั้น ต้องการเยียวยาให้กับประชาชนผู้ไม่มีรายได้หรือต้องหยุดงาน จากการประกาศล็อคดาวน์เท่านั้น สำหรับบุคคลที่ได้รับเงินเดือนจากหน่วยงานราชการ จะไม่ได้รับการเยียวยา เพราะถือว่าเป็นผู้มีรายได้ประจำตามปกติ เพราะฉะนั้นเมื่อรัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม อนุมัติการเยียวยาให้กับข้าราชการที่ลงทะเบียนเป็นเกษตรกร แต่ไม่อนุมัติให้ข้าราชการบำนาญที่ได้ลงทะเบียนเป็นเกษตรกรได้รับกานั้น ถือว่าเป็นนโยบายที่ลักลั่น เลือกปฏิบัติ และไม่มีความเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชน โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการเยียวยาให้กับผู้ได้รับเงินเดือนจากรัฐบาล

นายเทพไท กล่าวต่อว่า จากกระแสข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่าได้หารือกับคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้แล้ว มีความเห็นว่าข้าราชการประจำที่เป็นเกษตรกรจะไม่ได้รับสิทธิ์เยียวยา และจะเสนอขอมติคณะรัฐมนตรีเพื่อความชัดเจนต่อไปนั้น ต้องขอขอบคุณกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ออกมายืนยันและรักษาหลักการของการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19ในครั้งนี้

นายเทพไท กล่าวว่า ส่วนการลงพื้นที่ของนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เพื่อไปดูการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่นครปฐมนับว่าเป็นเรื่องดี ที่ผู้บริหารได้ให้ความสำคัญแต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ลงไปรับฟังปัญหาของผู้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างใกล้ชิด ดีกว่ามานั่งอยู่บนหอคอยงาช้าง คอยบัญชาการอยู่ในห้องแอร์ รอฟังรายงานจากข้าราชการประจำเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลจะไม่ได้รับรู้ปัญหาที่แท้จริงของประชาชน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน