นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกระบวนการขายหุ้นของกระทรวงการคลังในบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้มีการสอบถามหลักเกณฑ์และวิธีการขายหุ้นกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

ส่วนกรณีที่ราคาหุ้น บมจ.การบินไทยปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมาว่า ได้ฝากไปทางกรรมการและผู้จัดการ ตลท.ให้ติดตามดูแลการซื้อขายทั้งหุ้นการบินไทย และหุ้นตัวอื่นๆในตลาดให้เป็นไปตามปกติ โดยที่กระทรวงหรือหน่วยงานใดก็ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ เพราะทุกขั้นตอนจะมีหลักเกณฑ์กำกับดูแลอยู่แล้ว

สำหรับการการดำเนินการขายหุ้นการบินไทยของกระทรวงการคลังนั้น ยืนยันว่า เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งมีการกำหนดกรอบอยู่แล้วว่าจะขายให้ใคร และดำเนินการอย่างไร โดยทั้งหมดเป็นไปตามแผนการแก้ปัญหาและฟื้นฟู หากจะขายก็จะขายให้กับกองทุนวายุภักษ์รายเดียว

ขณะที่กระบวนการซื้อหุ้นการบินไทยของกองทุนรวมวายุภักษ์หลังจากนี้ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกองทุนที่จะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะโครงสร้างของกองทุนรวมวายุภักษ์เหมือนกองทุนทั่วไปที่มีคณะกรรมการดูแลเรื่องการลงทุน ก็ต้องผ่านการพิจารณาตามขั้นตอนเหมือนการลงทุนปกติทั่วไป ซึ่งปัจจุบันกระทรวงคลังลงทุนในกองทุนวายุภักษ์ในฐานะนักลงทุนเพียง 15% โดยกระทรวงการคลังทำหน้าที่เหมือนนักลงทุนที่เข้าไปซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนวายุภักษ์เท่านั้น

ทั้งนี้หลังจากนี้ การบินไทยต้องเดินตามขั้นตอนเข้าสู่กระบวนการตามแผนฟื้นฟู ซึ่งต้องยื่นแผนฟื้นฟูต่อศาล เมื่อศาลเห็นชอบก็จะมีการแต่งตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟู ยืนยันว่า กระทรวงการคลังมีแนวทางส่งคนเข้าไปร่วมทีมผู้บริหารแผนฟื้นฟูแน่นอน โดยกระบวนการคัดเลือกผู้บริหารแผนฟื้นฟูจะต้องเป็นไปตามขั้นตอน

ส่วนรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะมาเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟู อาทิ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน,นายเทวินทร์ วงศ์วานิช อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. (PTT) และนายจรัมพร โชติกเสถียร อดีตกรรมการผู้จัดการ THAI นั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียด โดยยังไม่ได้มีการจัดคนแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดีการบินไทยยังมีสภาพคล่องระยะสั้น เพื่อรองรับการดำเนินการได้อยู่ ระหว่างที่เร่งเดินหน้าตามแผนฟื้นฟู ส่วนกรณีที่กระทรวงคมนาคมยืนยันว่า การบินไทยจะสามารถออกจากแผนฟื้นฟูได้ภายใน 1 ปีก็มีความเป็นไปได้ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าจะดำเนินการตามแผนฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน ตรงนี้กระทรวงการคลังไม่ได้เป็นคนทำ ดังนั้นรายละเอียดของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ส่วนตัวไม่ทราบ ต้องมาดูแผนฟื้นฟูอีกครั้ง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน