กว่า 300 ห้อง เป็นทางเลือกนักเดินทางหลังเข้าไทยต้องกักตัว 14 วัน ด้านรมช.สธ.เผย Airbnb จัดบริการฟรีที่พักให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอสม.ไทยพักฟรีถึงมิ.ย.นี้ กว่า 200 แห่ง เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.63 ที่กระทรวงสาธารณสุข ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า สธ.ได้ร่วมกับบริษัทAirbnb ที่รับจองโรงแรมทั่วโลก ได้สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอสม. โดยสนับสนุนที่พักให้เข้าพัก โดยมีที่พักของบริษัทในประเทศไทยที่เข้าร่วมโครงการเริ่มต้นที่ 200 แห่ง ให้เข้าพักได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิ.ย.63 กำหนดให้พักได้ตั้งแต่ 5-30 วัน ต้องเข้าพักมากกว่า 1 คน โดยมีการดูแลเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย มาตรการระยะห่างทางสังคม เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ด้วยบางกรณีที่พักกับโรงพยาบาล ไกลกันมาก รวมทั้งหากพักอยู่ที่บ้านที่มีผู้สูงวัยอยู่ด้วย จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้สูงวัยที่บ้าน สามารถเลือกมาพักที่ที่พักที่ Airbnb สนับสนุนให้พักฟรี โดยต้องดูว่าจะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนสะดวกขึ้นหรือไม่

ทั้งนี้ สามารถสมัครผ่านแอพ Airbnb และเว็บไซต์ มีบัญชีให้ลงทะเบียน หรือประสานที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรมสบส.) ได้

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรมสบส.) ได้กล่าวถึงสถานที่กักตัวทางเลือก (Alternative State Quarantine) ว่า หลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้จะคล้ายกับ State Quarantine ที่ภาครัฐจัดไว้ให้ ต้องได้มาตรฐานทั้งโครงสร้าง บุคลากร ต้องมีแพทย์ พยาบาล มีเวชภัณฑ์ มีรถส่งต่อ ที่สำคัญคือ เรื่องสิ่งแวดล้อม การเป็นมิตรต่อชุมชน มีแนวทางจัดการขยะติดเชื้อ เพียงแต่ภาระค่าใช้จ่ายจะเป็นของผู้เข้าพักเอง เพื่อเป็นทางเลือก ซึ่งจะมีรพ.คู่สัญญาที่ดูแลไปจนถึงการรักษา ตรวจสุขภาพ เพาะเชื้อต่างๆ การรักษาโรคอื่นๆ ให้อยู่ในรพ.คู่สัญญา ซึ่งขณะนี้มีสถานที่กักตัวทางเลือกที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 4 แห่ง รวม 303 ห้อง อยู่ในกทม.และปริมณฑล เมื่อเดินทางจากต่างประเทศเข้ามา ประสงค์จะเลือกอยู่ในที่ชำระเงินเอง เมื่อลงทะเบียนได้รับการตอบรับแล้ว ทางโรงแรมจะรับไปและดูแล 14 วัน และมีระบบรายงาน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน