รมช.สาธิตปลื้มน้ำใจอดีตผู้ป่วยโควิดที่อาสาขับรถส่งผู้ป่วยรายสุดท้ายถึงบ้านที่ตจว. พร้อมแนะใช้ชีวิตวิถีใหม่ การ์ดต้องไม่ตก ขณะสถาบันประสาทวิทยาปิดจ๊อบภารกิจโควิด 3 เดือนปิดตึกหอผู้ป่วยโควิดชั่วคราวและเตรียมพร้อมบริการหากมีผู้ป่วยใหม่มาอีก

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.63 ที่สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กทม. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขกล่าวว่า วันนี้มีความยินดีที่ได้มาส่งผู้ป่วยโควิด-19 รายสุดท้ายของสถาบันประสาทวิทยากลับบ้าน และที่น่าชื่นชมและประทับใจคือมีอดีตผู้ป่วยโควิด-19 ที่เคยรักษาหายจากสถาบันประสาทวิทยาเช่นกัน อาสาขับรถไปส่งถึงบ้านผู้ป่วยที่ต่างจังหวัด สำหรับผู้ป่วยรายสุดท้ายนี้ เป็นผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ ผ่านกระบวนการคัดกรอง และตรวจพบว่าติดเชื้อโรคโควิด-19 ถูกส่งมารักษาที่สถาบันประสาทวิทยาจนครบ 14 วัน ไม่มีอาการแทรกซ้อน

“ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วสามารถดำเนินชีวิตตามปกติ ทุกคนจะได้รับหนังสือรับรองจากโรงพยาบาล หลังจากหายป่วยแล้วจะต้องปรับการใช้ชีวิตตามแนวทางชีวิตวิถีใหม่ การ์ดอย่าตก สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างระหว่างกัน ช่วยกันปฏิบัติตามแนวทางนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอก 2” ดร.สาธิตกล่าว

จากนั้น ได้เยี่ยมชมการดำเนินงานของหอผู้ป่วยโรคโควิด 19 ซึ่งเปิดตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดในประเทศ จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 3 เดือน รักษาผู้ป่วยทั้งสิ้น 33 ราย โดยมีอายุรแพทย์ และแพทย์จากทุกแผนกในโรงพยาบาลหมุนเวียนกันมาดูแล พยาบาล 13 คน ผู้ช่วยพยาบาล 6 คน และเจ้าหน้าที่สนับสนุนด้านรังสีวินิจฉัย และทางสถาบันฯ จะปิดตึกหอผู้ป่วยโรคโควิด 19 ชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดรองรับผู้ป่วยตามภารกิจของสถาบันฯ ต่อไป อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ป่วยโควิด 19 เข้ารับการรักษาอีกก็พร้อมให้บริการได้ทันที

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน