ร่วมสมัย/ชะมวง พฤกษาถิ่น: Fighting Covid-19
จัดเป็นหน่วยงานศิลปะที่มีความเคลื่อนไหวส่งเสริมศิลปินสร้างศิลป์อย่างต่อเนื่อง แม้อยู่ช่วงโควิด-19 นั่นคือสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม ที่ชวนศิลปินสายศิลปะมาสร้างผลงานแสดงทางออนไลน์แทนพื้นที่หอศิลป์ชั่วคราว
ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสศร. กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้วงการศิลปะทุกสาขาได้รับผลกระทบ เพราะกิจกรรมหยุดชะงัก ไม่มีการจ้างงาน พื้นที่ในการจัดแสดงผลงานศิลปะและการแสดงหายไปด้วย ทางสศร.จึงได้ริเริ่มสนับสนุนให้ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานที่บ้าน ผ่านกิจกรรม Workshop Work from Home โครงการศิลปินร่วมสมัย สู้ภัยโควิด ด้วยจิตสำนึก (สาขาทัศนศิลป์) หรือ (Fighting Covid-19 with heARTS) ภายใต้แนวคิด “Covid-19” โดยให้ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยคนละ 1 ชิ้น ตามความถนัด เทคนิค และเอกลักษณ์ของตน เพื่อถ่ายทอดความคิดและสะท้อนมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การพลิกฟื้นวิกฤติ การปรับเปลี่ยนการดำรงชีวิตในมุมมองเชิงบวกและสร้างสรรค์ การประยุกต์ใช้หลักปรัชญาในการดำรงชีวิต ฯลฯ เพื่อรวบรวมเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ และภาพความทรงจำสำหรับคนไทยทั้งประเทศ โดยผลงานทั้งหมดจะนำเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อประโยชน์การศึกษาด้านศิลปะร่วมสมัย
นอกจากนี้ยังได้เชิญศิลปินแห่งชาติ อาทิ กมล ทัศนาญชลี, ปัญญา วิจินธนสาร, เดชา วราชุน, ทวี รัชนีกร, ปรีชา เถาทอง ร่วมสร้างผลงานใหม่ๆ ในช่วงทำงานที่บ้าน ร่วมกับศิลปินศิลปาธร เช่น วสันต์ สิทธิเขตต์, สาครินทร์ เครืออ่อน, ดาว วาสิกศิริ ร่วมถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านผลงานต่างๆ ด้วย

ดร.วิมลลักษณ์ กล่าวอีกว่า ขณะที่การส่งเสริมด้านวรรณศิลป์ ได้จัดทำโครงการ “โควิดเปลี่ยนเรา เรื่องเล่าเปลี่ยนโลก” โปรเจ็กต์ใหม่ที่ทางสศร.เปิดกว้างและส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้เวลาว่างช่วงที่อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ส่งผลงานวรรณศิลป์ ประกอบด้วยเรื่องสั้น สารคดี และกวีนิพนธ์เข้าร่วมประกวด โดยกำหนดเนื้อหาสะท้อนมุมมองในสภาวะที่เกิดขึ้นในปัจจุบันภายใต้ข้อจำกัด และสร้างการเปลี่ยนแปลงกับวิถีคนไทย เพื่อส่งเสริมให้เกิดผลงานเขียนชิ้นใหม่ในช่วงโควิด-19
“งานวรรณศิลป์เป็นศิลปะอีกแขนงช่วยกระตุ้นให้คนฉุกคิด มีสติมากขึ้น รวมถึงยังสามารถให้กำลังใจสำหรับคนที่ท้อแท้ในสถานการณ์นี้ได้ โดยกรรมการคัดเลือกวรรณกรรมร่วมสมัยเพื่อลงเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ในเฟซบุ๊ก เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ค. – ก.ย. นี้ และนักเขียนจะได้รับค่าตอบแทนตามประเภทงานเขียนอีกด้วย” ดร.วิมลลักษณ์ ผอ.สำนักงานศิลปะฯ ร่วมสมัย กล่าว

ด้านศิลปินสองซีกโลก กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ทัศนศิลป์ ตอนนี้ใช้ชีวิตที่บ้านในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ช่วงนี้สร้างงานศิลปะทุกวัน อย่างผลงาน “2020 ต่อสู้ไปด้วยกัน” เป็นงานสื่อผสมบนผ้าใบและไม้ แนวคิด “ไวรัสโควิด19 เป็นโรคที่อยู่ในโลก ที่เราจะต้องต่อสู้กันต่อไปอีกยาวนาน” และยังสร้างผลงานอีกหลายชิ้น เพื่อจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวที่อเมริกาในเดือนมิถุนายน แต่ตอนนี้งดไว้ก่อน ส่วนที่เมืองไทยนั้นวางแพลนจะจัดแสดงเดี่ยวที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เดือนมกราคม 2021 หวังว่าคงเดินทางมาจัดได้”
นี่เป็นผลงานส่วนหนึ่งของศิลปินสองซีกโลก ช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อโควิด-19


“2020 ต่อสู้ไปด้วยกัน”


"การต่อสู้กับโควิด19"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน