นพ.เจตน์ ศิริธรานนท์ วุฒิสมาชิก โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า...รัฐบาลขยายพรก.ฉุกเฉินต่อไปอีก1เดือนถึง30มิย.63เพราะสถานการณ์ดูไปแล้วการระบาดของCovid-19คงไม่จบง่ายๆ
ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกและจำนวนผู้เสียชีวิตไม่ลดลงแต่กลับเพิ่มขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกจากม.John Hopkinsสูงถึง 5,034,458 คน เสียชีวิตไปแล้วทั่วโลก 329,186 คน ศูนย์กลางการระบาดไปอยู่ที่สหรัฐ อเมริกาใต้ อัฟริกาและอาหรับ ประเทศไทยสามารถคุมการระบาดของเชื่อโรคได้ มีผู้ป่วยใหม่เป็นตัวเลขเดียวตั้งแต่ 27 เม.ย.จนถึงปัจจุบัน หลายวันไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เลย ผู้ติดเชื้อใหม่ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศแต่ยังมีผู้ติดเชื้อใหม่ประปรายในบางวันเช่นวันนี้ 21พ.ค.มีผู้ติดเชื้อใหม่ในกรุงเทพถึง 2 ราย การทยอยเปิดกิจการต่างๆเป็นไปตามทฤษฎีของ
ระบาดวิทยา เพราะไทยและทุกประเทศล้วนแต่อยู่ในphase2 ของการระบาด ในphase3 จะเปิดทั้งหมดหรือ Complete lock downได้จะต้องมี วัคซีนมาใช้แล้ว

ใน phase2 นี้จึงเห็นมาตรการของประเทศต่างๆแตกต่างกันเช่นบางประเทศเปิดโรงเรียน บางประเทศไม่เปิด บางประเทศเปิดให้สายการบิน ระหว่างประเทศบางสายบินได้แต่ทุกประเทศยังต้องคงหลักการ Social distancing ล้างมือ ใส่หน้ากาก ทำความสะอาดบริเวณที่สัมผัส และจำกัดคนที่มาทำกิจกรรม

ประเทศไทยได้ชื่อเสียงมากในการจัดการกับการระบาดของ Covid-19 ได้รับคำชมเชยจากผู้นำหลายประเทศในการใช้มาตรการควบคุมการ ระบาดและให้การรักษาผู้ป่วยได้อย่างดี จากการเป็นประเทศแรกที่พบ การระบาดของโรคนอกประเทศจีน ประเทศปลายทางที่มีนักเดินทางจากWuhanไปมากที่สุด วันนี้เรามียอดผู้ติดเชื้อเพียง 3,037 คนเป็นลำดับที่ 73 ของโลก มียอดผู้เสียชีวิต 56 คนเป็นลำดับที่ 78 เหลือจำนวนผู้รักษาในรพ.อยู่เพียง 84 คนเป็นลำดับที่ 138 เท่ากับประเทศจีน ในขณะที่เรามีพลเมือง 69.78 ล้านคน ใหญ่เป็นลำดับที่ 20 และเรามีการตรวจเชื้อไป 328,073 test สูงเป็นลำดับ ที่35ของโลก (Worldameter)

ผลงานภายใต้การนำของท่านนายกฯพล อ.ประยุทธ์ หัวหน้าศูนย์โควิด จะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข จะส่งผลต่อการลงทุน การพัฒนา และการท่องเที่ยวของประเทศในอนาคต

การ์ดที่ไม่ตก การค่อยๆคลายล็อคอย่างระมัดระวังในมาตรการต่างๆโดยดูตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันร่วมกับการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ 14 วัน การตรวจเชื่อเพิ่ม การทำContact tracingและมาตรการ New normalของรัฐ โดยขยายเวลาพรก.ต่อไปอีก 30 วัน จะมีความสำคัญต่องานที่ทำไปแล้วไม่ให้ ล้มเหลว ป้องกันการระบาดจากคลื่นลูกที่สองยังคงมีความจำเป็นเพราะยกเลิกไปแล้ว ยากที่จะกลับมาประกาศอีกครั้ง เหมือนหลายประเทศที่ใช้กม.ฉุกเฉิน ดังกล่าว เช่นญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สเปน ฮังการี โรมาเนีย เบลเยี่ยม อียิปต์ ครับ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน