สำนักข่าวต่างประเทศเผยว่า บริษัท พานาโซนิค จะทำการปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทยภายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้และรวมการผลิตเข้ากับโรงงานที่ใหญ่ขึ้นในประเทศเวียดนามเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

โดยโรงงานผลิตในไทย จะหยุดการผลิตเครื่องซักผ้า ในเดือนกันยายน และตู้เย็นส่วนตัวอาคารโรงงานผลิตเองจะทำการปิดตัวในเดือนมีนาคมปี 2564 ส่วนศูนย์การวิจัยและพัฒนาในพื้นที่ใกล้เคียงจะปิดตัวเช่นกัน

ทั้งนี้ ปัจจุบัน พานาโซนิค มีพนักงานประมาณ 800 คนที่ทำงานที่โรงงานในกรุงเทพฯ โดยจะได้รับการให้ทางเลือกแต่จะได้รับความช่วยเหลือในการค้นหาตำแหน่งที่แตกต่างภายในกลุ่ม

ส่วนการย้ายไปเวียดนามนี้พานาโซนิคต้องการลดต้นทุนผ่านการรวมการจัดหาชิ้นส่วน โดยโรงงานเวียดนาม ซึ่งตั้งอยู่นอกกรุงฮานอยจะเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท สำหรับตู้เย็นและเครื่องซักผ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มีกำลังการผลิตส่วนเกิน

สำนักข่าวต่างประเทศมองว่า การย้ายโรงงานดังกล่าวสะท้อนถึงบทใหม่ในอุตสาหกรรมภาคการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเริ่มขึ้นในช่วงปี1970 ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นเปลี่ยนการผลิตในประเทศไปสิงคโปร์ และมาเลเซีย จากผลของค่าเงินเยนปรับตัวสูงขึ้น อย่างรวดเร็ว หลังจากเปลี่ยนเป็นอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัว จากนั้น การผลิตได้ย้ายไปหลายประเทศรวมทั้งไทย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน