สถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 นับเป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ทำให้เราต้องใช้เวลา ส่วนใหญ่อยู่บ้านโดยไม่ทันตั้งตัว วิกฤตการณ์ด้านสุขภาพระดับโลกครั้งนี้ได้สร้างเทรนด์ใหม่ในการทำงานที่บ้าน หรือที่เรียกกันว่า Work from Home (เวิร์ค ฟอร์ม โฮม) นอกจากนี้การประชุมงานทางออนไลน์ยังได้กลายมาเป็นชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ที่ต้องปรับตัวให้คุ้นเคย แต่ในขณะที่ต้องดูแลตัวเอง เป็นห่วงญาติพี่น้อง เพื่อนสนิทมิตรสหาย รวมถึงเพื่อนบ้าน ทำให้ในช่วงเวลานี้เราก็ยังมีโอกาสได้หันกลับมาทบทวนการดำเนินวิถีชีวิตแบบใหม่ และจัดระเบียบพื้นที่อยู่อาศัยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นอร์ส รีพับบลิค จำกัด

หากพูดถึงการจัดพื้นที่บ้านให้เป็น โฮมออฟฟิศที่มีความสุขและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ Norse Republics (นอร์ส รีพับบลิค) ขอแนะนำการสร้างบรรยากาศการทำงานในบ้าน โดยจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดมุมทำงานให้อยู่ในจุดที่มีแสงสามารถส่องเข้ามาได้ เพื่อทำให้รู้สึกไม่อุดอู้จนเกินไป ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้นับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะต้องตอบโจทย์เรื่องดีไซน์ที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวเราได้แล้ว ฟังก์ชั่นการใช้งานก็สำคัญ อาจจะเลือกเก้าอี้ตัวที่นั่งสบายไม่ว่าจะตอนกินข้าวหรือนั่งทำงาน โต๊ะก็อาจจะเป็นรุ่นที่สามารถพับเก็บได้ง่ายเผื่อโยกย้ายหรือเปลี่ยนมุม เพราะต้องใช้เวลาในบ้านกันมากขึ้น โดยอาจเพิ่มเติมแจกันดอกไม้เล็กๆ มาประดับไว้ให้พักสายตาเวลาที่จ้องจอคอมนานๆ อุปกรณ์ของใช้ที่จำเป็นควรจัดให้เป็นระเบียบจะได้ง่ายต่อการหยิบใช้ หรืออาจจะเลือกของตกแต่งที่มีดีไซน์หรือเป็นสไตล์ที่เราชอบมาวางเพื่อเพิ่มความสนุกไม่จำเจในช่วงที่เราจำเป็นต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ

สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความรู้สึกใหม่จากสถานที่เดิมของเราได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากบ้านจะน่าอยู่แล้ว อารมณ์เราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ...นอร์ส รีพับบลิค ขอนำเสนอแบรนด์ Vitra (วิทร้า) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับตำนานจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่พร้อมนำเสนอเก้าอี้ทำงานดีไซน์ร่วมสมัย รวมถึงแอ็คเซสเซอรี่สนุกๆ ที่ใช้งานได้จริง อาทิ

 เก้าอี้ Pacific

* เก้าอี้ Pacific Chair ออกแบบโดย Edward Barber & Jay Osgerby ปี 2016
การพัฒนาเก้าอี้ Pacific Chair (แปซิฟิก) มีจุดเริ่มต้นมาจากการดำเนินตามหลัก “เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ด้วยดีไซน์ที่นิ่งเงียบ” และผสมผสานทั้งสองสิ่งนี้เข้ากันได้อย่างลงตัว องค์ประกอบที่มีคุณภาพสูงแต่ละชิ้นล้วนบ่งบอกถึงภาษาของการออกแบบได้อย่างสอดคล้อง จึงทำให้เก้าอี้ Pacific Chair มีความชัดเจนและตรงไปตรงมา รูปลักษณ์ภายนอกของเก้าอี้ตัวนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เบาะรองหลังที่มีความยาว โดยแอบซ่อนองค์ประกอบด้านเทคนิคด้านหลังไม่ให้มองเห็น ยกเว้นฐานด้านล่าง ด้วยโครงสร้างแนวยาวและการออกแบบที่ดูน้อย ทำให้เก้าอี้ตัวนี้เป็นเก้าอี้ในอุดมคติที่เข้ามาช่วยเสริมการตกแต่งบ้านสไตล์ ร่วมสมัยในทุกรูปแบบ

เก้าอี้ AM Chair

* เก้าอี้ AM Chair ออกแบบโดย Alberto Meda ปี 2016
ที่พักแขนทั้งสองข้างและพนักพิงหลังที่สามารถปรับความสูงได้ ทำให้เก้าอี้ AM Chair มีเอกลักษณ์ ในขณะที่เฟรมของเก้าอี้และตาข่ายโปร่งแสง (Mesh) ที่หุ้มช่วยทำให้เก้าอี้มีน้ำหนักเบาและสง่างาม นอกจากนี้เก้าอี้ AM Chair ยังมีฟังก์ชั่นในการทำงานอย่างครบถ้วน และยังตัดองค์ประกอบส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไปในขณะเดียวกันอีกด้วย

เก้าอี้ Rookie

* เก้าอี้ Rookie ออกแบบโดย Konstantin Grcic ปี 2018
ทั้งตัวเบาะนั่งและพนักพิงของเก้าอี้ Rookie สามารถปรับความสูงได้ และนอกจากฟังก์ชั่นสุดคลาสสิกเหล่านี้แล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยซัพพอร์ตสรีระขณะที่นั่งทำงาน แฝงอยู่ในโครงสร้างของเก้าอี้ ไม่ว่าจะเป็น พนักพิงที่มีความยืดหยุ่น อีกทั้งขอบของเบาะนั่งที่ด้านหน้ามีความโค้นมน ทำให้เวลานั่งได้รับความสบายมากยิ่งขึ้น
 เก้าอี้ Tip Ton

* เก้าอี้ Tip Ton ออกแบบโดย Edward Barber & Jay Osgerby ปี 2011
ชื่อ Tip Ton (ทิป ตัน) ของเก้าอี้ตัวนี้แอบบอกใบ้ถึงลักษณะพิเศษของการนั่งทั้ง 2 แบบ นอกจากการนั่งตามปกติแล้ว ยังสามารถนั่งโยกไปด้านหน้าได้อีกด้วย นวัตกรรมเบื้องหลังลูกเล่นที่ดูเหมือนง่ายนี้ อยู่ที่เทคนิคการเอียง 9 องศาของขาเก้าอี้ วิธีการนั่งแบบใหม่นี้ช่วยทำให้กระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลังของคุณแข็งแรงขึ้น รวมถึงยังช่วยในเรื่องของการหมุนเวียนโลหิตอีกด้วย เก้าอี้ Tip Ton ทำจากโพลิพรอพิลีนที่ใช้การขึ้นรูปภายในครั้งเดียว จึงทำให้มีความแข็งแรงทนทานและรีไซเคิลได้ 100%

ค้นหาแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นมุมทำงาน หรือรับคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญจากนอร์ส รีพับบลิค ได้ทาง www.norserepublics.com