ราชบุรี - เร่งตรวจสอบพายุพัดสวนมะพร้าวน้ำหอมเสียหาย 10 ไร่ ขณะที่เกษตรจังหวัดเตรียมเยี่ยวยา
นายอำเภอเมืองราชบุรี ร่วมกับ ส.ส. เจ้าหน้าที่ ปภ. เกษตรจังหวัด อบต. ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุพายุพัดถล่มสวนมะพร้าวและบ้านเรือน บริเวณหมู่ที่ 11 ต.บางป่า อ.เมือง ขณะที่เกษตรจังหวัดและหน่วยงานท้องถิ่นเข้าให้ความช่วยเหลือ

วันนี้( 19 พ.ค. 63 ) นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมือง จ.ราชบุรี นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นายคม ศรีเพ็ชร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นางดวงสมร พฤฑฒิกุล เกษตรจังหวัด นายจำนง จันทวงศ์ ปลัดอำเภอเมือง นายเริงศักดิ์ เจริญผล นายก อบต.บางป่า ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน บริเวณหมู่ที่ 11 ต.บางป่า อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังเมื่อเย็นวานนี้เกิดเหตุพายุพัดถล่มสวนมะพร้าวน้ำหอมและบ้านเรือนประชาชนเสียหายหนักเป็นจำนวนมาก สวนมะพร้าวน้ำหอมของนายประพล แก้วนิล ปลูกไว้ประมาณ 6 ไร่ อายุประมาณ 7-8 ปี ออกลูกเต็มต้นถูกแรงพายุพัดถอนรากถอนโคนขึ้นมากองพาดอยู่คาร่องสวนเสียหายเกือบยกสวน เจ้าของสวนให้ข้อมูลว่ามะพร้าวน้ำหอมช่วงนี้ราคาแพงส่งขายลูกละ 30 บาท ถูกพายุพัดจนหักโค่นสร้างความเสียหายแก่ครอบครัวที่ทำมาหากิน อีกทั้งครอบครัวก็ไม่ได้ลงทะเบียนเกษตรกร เพื่อขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท อีกด้วย

ขณะที่บ้านของนายศักดิ์ชัย แซ่ฉั่ว อายุ 56 ปี เลขที่ 49 หมู่ 11 ต.บางป่า อาชีพปลูกมะเขือยาว สภาพบ้านปลูกครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น ถูกพายุพัดหลังคากระเบื้องเปิดหายเหลือแต่โครงหลังคาต้องมาอาศัยหลับนอนอยู่ชั้นล่างแทน ทางเจ้าหน้าที่ อบต.บางป่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกสำรวจพบว่าผู้ได้รับผลทบ 40 หลังคาเรือน ทาง อบต.จะเร่งให้ความช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัยตามระเบียบของทางราชการ

นางดวงสมร พฤฑฒิกุล เกษตรจังหวัด เปิดเผยว่า ต้องสำรวจพื้นที่เสียหายอย่างสิ้นเชิง ทางราชการโดยกระทรวงการคลังจะมีมาตรการระเบียบในการช่วยเหลือคิดเป็นอัตราเป็นไร่ ถ้าเป็นไม้ผล คิดไร่ละ 1,690 กรณีอย่างมะพร้าวน้ำหอมจะคิดเป็นไม้ผล แต่กรณีเสียหายเป็นหย่อมๆไม่หมดทั้งไร่ ให้นับรวมกัน 40 ต้น คิดเป็น 1 ไร่ เกษตรกรจะต้องไปแจ้งขอรับการช่วยเหลือที่ท้องถิ่น เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนการช่วยเหลือ เบื้องต้นทางท้องถิ่นมีอำนาจการช่วยเหลือก่อน ถ้าวงเงินที่เสียหายในท้องที่มากเกินกว่าที่ท้องถิ่นจะช่วยเหลือได้ก็จะมีเงินทดรองราชการสำหรับตั้งไว้ และขอรับการช่วยเหลือตามลำดับขึ้นมา จากการตรวจสอบสวนเกษตรกรเบื้องต้นประมาณ 6 ราย ส่วนที่เป็นแปลงใหญ่ๆจะมี 1 ราย สภาพต้นมะพร้าวล้มถอนรากถอนโคนเป็นแปลง ส่วนแปลงอื่น ๆได้รับความเสียหายเป็นหย่อมๆ นับแล้ว 1 รายเสียหายประมาณ 1-2 ไร่ รวมพื้นที่เสียหายแล้วประมาณ 10 ไร่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งสำรวจพื้นที่อย่างละเอียดเพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโดยเร็ว