‘เปลญวน’ เป็นของใช้ที่หลาย ๆ คนคุ้นชินตามาช้านาน แต่ในปัจจุบันกลับไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานของคนรุ่นใหม่ เนื่องจากไม่เข้ากับสไตล์การตกแต่งหรือรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ร่วมสมัย ทำให้เปลญวนถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะในชุมชนตามต่างจังหวัด

แต่ในสายตาของนักออกแบบอย่าง พิบูลย์ อมรจิรพร เขากลับหลงใหลในเสน่ห์และเอกลักษณ์ของ ‘เปลญวน’ และคิดว่างานดีไซน์สามารถสร้างสรรค์ให้ ‘เปลญวน’ กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูร่วมสมัยได้ เขาจึงทดลองนำงานออกแบบมาผสมผสานให้เข้ากับวิถีและวัฒนธรรมทางภูมิปัญญาดั้งเดิม เพื่อยกระดับเปลญวนให้มี “มูลค่า” และมี “ดีไซน์ที่หลากหลาย” เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น

“เราทำงานร่วมกับชุมชนหัตถกรรมเปลญวนบ้านแม่พระประจักษ์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งชุมชนนี้เขาทำเปลญวนอยู่แล้ว แต่ใช้วัตถุดิบที่เป็นฝ้ายสำเร็จรูป ซึ่งข้อจำกัดอยู่ที่สีสันและลวดลายจะเป็นไปตามวัตถุดิบที่เขาหามาได้ พอเราเริ่มมาออกแบบเราก็เห็นว่ามันมีเทคนิคการต่อเชือกของเขาซึ่งเป็นเทคนิคที่น่าสนใจ และเป็นเทคนิคเฉพาะ เราเลยพัฒนาลายของเปลญวนขึ้นมาเป็นการไล่สี โดยเป็นการต่อสีสองสีเข้าด้วยกัน แล้วเราก็นำวัสดุใหม่ คือ เชือกที่เป็นใยสังเคราะห์มาให้เขาใช้ถัก ซึ่งสามารถเลือกสีได้ตามที่เราต้องการ แล้วคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของเชือกใยสังเคราะห์ คือ ทนทาน นิ่ม แล้วก็ดูแลรักษาง่าย ทำความสะอาดได้ง่าย”

อุปสรรคหนึ่งที่สำคัญในการทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบและชุมชน คือ การปรับเปลี่ยนแนวคิดและสื่อสารความต้องการระหว่างกันให้ลงตัวมากที่สุด พิบูลย์ จึงทำงานร่วมกับชาวบ้านโดยสังเกตพื้นฐานและวิธีการทำงานของพวกเขา เรียนรู้จากสิ่งที่ชาวบ้านทำ และนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับเปลี่ยน ต่อยอด ไม่ทำงานโดย “สั่ง” ให้ชาวบ้านทำในแบบที่ตนเองต้องการ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และราบรื่นมากที่สุด

ปัจจุบัน เปลญวนภายใต้ชื่อแบรนด์ ‘Tie & Knot’ ซึ่งเกิดจากความสำเร็จและความร่วมมือร่วมใจกันของ พิบูลย์ และชาวบ้านชุมชนหัตถกรรมเปลญวนบ้านแม่พระประจักษ์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้ากลุ่มโรงแรม รีสอร์ท คนรุ่นใหม่ที่หาของตกแต่งบ้านสมัยใหม่ รวมถึงกลุ่มคนที่สนใจงานคราฟต์ งานฝีมือ เนื่องจากทำให้สถานที่ดูมีความพิเศษและน่าสนใจมากขึ้น

“เราคิดว่าความยั่งยืนในการทำธุรกิจเพื่อให้เราอยู่ได้ และชุมชนอยู่ได้ ส่วนหนึ่งเราต้องเคารพภูมิปัญญาของชุมชน รวมถึงให้ความไว้วางใจในการทำงานร่วมกัน ในฐานะนักออกแบบ เราต้องพยายามพัฒนางานเหล่านี้ให้เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ให้ได้ ซึ่งลำพังเราคนเดียวคงทำไม่ได้ ต้องอาศัยภูมิปัญญาและทักษะฝีมือของคนในชุมชน ซึ่งเราคิดว่าถ้ามันทำต่อไปได้ เข้าถึงชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้ งานมันก็จะพัฒนาต่อไปได้เรื่อย ๆ และอยู่ต่อไปได้อย่างยั่งยืน”

รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่อง ต่อยอดภูมิปัญญาเปลญวน เพิ่มมูลค่าด้วยดีไซน์ รายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 33 เมื่อวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน