ภาพรวมเรียบร้อย ด้วยคนยังไม่มาก แต่มีบางพื้นที่มีความเสี่ยงต้องปรับปรุง เช่น จุดบันไดเลื่อน ยังไม่เว้นระยะห่าง ขณะปชช.ปรับตัวดีแม้ต้องรอคิวนาน พร้อมเตรียมประเมินผลหลังเปิด หากทำได้ตามมาตรการที่วางไว้จะคลายล็อกเพิ่มในเฟส 3 และ 4 ต่อไป

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ 17 พ.ค.63 เป็นวันแรกที่ห้างสรรพสินค้าหลายๆ แห่ง รวมทั้งสถานที่ต่างๆ รวม 10 ประเภท ได้เปิดทำการวันแรก หลังจากที่ต้องปิดให้บริการไปกว่า 2 เดือน ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19...

จากการตรวจสอบวันนี้ได้รับรายงานว่าส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อาจเพราะเป็นวันแรกและคนไปใช้บริการยังไม่มากนัก แต่ก็พบว่ายังมีพื้นที่อ่อนไหวที่ต้องปรับปรุง เช่น บริเวณทางขึ้น-ลงบันไดเลื่อน จำเป็นต้องเว้นระยะห่างเช่นเดียวกัน ซึ่งในระยะนี้ทางห้างฯ อาจต้องจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดระเบียบและประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย รวมถึงแจ้งร้านค้าและผู้เช่าพื้นที่ภายในห้างสรรพสินค้างดจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายจำพวก ลด แลก แจก แถม ที่จะทำให้เกิดการเบียดเสียดและแออัดของคนด้วย

ขณะที่ประชาชนที่ไปใช้บริการก็มีการปรับตัวด้วยดี แม้จะต้องต่อคิวนานจากการจำกัดจำนวนคนเข้าพื้นที่เพื่อลดความแออัดและเพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เมื่อต้องไปจับต้องพื้นผิวสัมผัสร่วมต่างๆ และเว้นระยะห่างระหว่างกัน ไม่เดินเกาะกลุ่ม หรือนั่งจับกลุ่มภายในห้างฯ เพราะถือว่าเป็นพื้นที่สาธารณะที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการร่วมกันอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ ยังไม่ต้องรีบร้อนมาเดินห้างฯ ในวันหรือสองวันนี้ จะมาก็เพราะจำเป็นจริงๆ จะดีกว่า หรือรอจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายจะดีที่สุด

และหลังจากห้างฯ เปิดดำเนินการไประยะหนึ่ง กทม.จะประเมินผลการปฏิบัติทั้งในส่วนของผู้ประกอบการ ร้านค้า และประชาชนที่ไปใช้บริการในห้างต่อไป หากทุกคนสามารถปฏิบัติตามมาตรการที่วางไว้ได้จะทำให้เราปลอดภัยจากโควิด-19 และนำไปสู่มาตรการผ่อนคลายในระยะ 3 และ ระยะ 4 ต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน