อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ แจ้งสหกรณ์ 82 แห่ง ส่งรายงานการถอนเงินของสมาชิก เข้ากรมทุกวัน พบผิดปกติ 6-7 สหกรณ์ ถอน 100-200 ล้านต่อวัน ยันมูลหนี้การบินไทย ไม่สูญหาย วอนสมาชิกอย่าแห่ถอนเงิน จะกระทบสหกรณ์ด้วยกันเอง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้สหกรณ์ออมทรัพย์ 82 แห่ง ที่นำเงินไปลงทุนหุ้นกู้ หุ้นสามัญ ในบริษัทการบินไทย ให้รายงานมาที่กรมทุกวัน ถึงรายการถอนเงิน ซึ่งขณะนี้พบผิดปกติ 6-7 แห่ง โดยสหกรณ์ 4-5 แห่งมีคนถอนเงินวันละ 200 ล้านบาท และ 100 ล้านบาท เนื่องจากสมาชิกกังวลในเรื่องประเด็นการนำเงินไปลงทุนกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท ของสหกรณ์ออมทรัพย์ 82 แห่ง จะสูญหายหรือไม่ ทั้งนี้ยืนยัน ว่าการบินไทย ต้องชำระหนี้แน่นอน

“เชื่อว่าการบินไทย ชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้เหล่านี้ได้ จะช้าเร็ว ขึ้นกับศักยภาพของการบินไทย ที่ผ่านมายังไม่ผิดนัด แต่หากชำระไม่ได้ กรมเตรียมหาทางออกไว้แล้ว 4 แนวทาง ขึ้นกับทิศทางของการบินไทย ณ วันสิ้นปีบัญชี เดือน ธ.ค.นี้ ว่าการบินไทย มีการดำเนินการอย่างไร ซึ่งกรม มีมาตรการรองรับ ไว้แล้วให้แต่สหกรณ์ ไปชี้แจงให้ สมาชิกเข้าใจ ในเรื่องที่ทุกคนกังวลเงิน 4 หมื่นกว่าล้านบาท จะสูญ ยืนยันว่าไม่สูญ เพราะมีเจ้าหนี้แน่นอน และสหกรณ์เหล่านี้ แข็งแกร่ง นำเงินลงทุนกับการบินไทย เพียง 3.62% จึงไม่อยากให้ สมาชิกกังวลมากเกินไป จนไปถอนเงินออกมา ส่งผลให้สหกรณ์ ก็ต้องไปเรียกเงินลงทุนกลับมา จะกระทบกันไปหมด ทั้งที่สหกรณ์นั้นๆขณะนี้ไม่มีปัญหาสภาพคล่อง โดยกรมฯจะไม่ปล่อยให้สิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นกับสหกรณ์ พร้อมเข้ามาดูแลไม่ให้กระทบกับสมาชิก”นายพิเชษฐ์ กล่าว

ทั้งนี้การลงในหุ้นกู้ คือ สัญญาเงินกู้ มูลค่าไม่ลดลง ถ้าการบินไทย ไม่ชำระหนี้ หรือถ้าเป็นหนี้ผิดนัด ตั้งสำรองค่าใช้จ่าย หนี้สงสัยจะสูญ โดยกรมในฐานะนายทะเบียน เข้าไปดูแลไม่ให้มีค่าใช้จ่ายเกิดกับสหกรณ์ ไม่กระทบดำเนินการสหกรณ์ แต่หากสมาชิกไปถอนเงินกัน ก็จะกระทบสหกรณ์ตัวเอง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน