ย้ำเจ้าของกิจการและปชช.ปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัดหลังปลดล็อกระยะ 2 เปิด 10 สถานที่ ใส่หน้าหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยสกัดโควิด-19

16 พ.ค.63 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 12/2563 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) พิจารณากำหนดรายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่ตามที่รัฐบาลมีมติให้ผ่อนปรนมาตรการเปิดสถานที่เพิ่มเติมระยะ 2 มีการแถลงภายหลังการประชุม ถึงมาตรการผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 10 สถานที่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 17 พฤษภาคม 2563

โดย พล.ต.อ.อัศวิน ได้ย้ำว่า ขอความร่วมมือประชาชนรวมถึงผู้ประกอบการที่ได้รับการผ่อนปรนใก้เปิดกิจการได้ ร่วมกันปฏิบัติตามแนวทางมาตรการป้องกัน ทั้งนี้ มีความเป็นห่วงในส่วนของการเปิดห้างสรรพสินค้าในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.63) คนที่รอจะไปในวันแรกจะมีจำนวนมาก เหมือนกรณีเปิดให้จำหน่ายสุราได้วันแรกที่มีคนแห่แย่งกันซื้อ ขอให้ประชาชนค่อยๆไป ไม่ต้องรีบร้อน ห้าางเปิดแล้ว 10.00-20.00 น. ทุกวัน ไม่ไปวันแรก ไปวันถัดๆไปก็ได้ ไม่ต้องไปแย่งอากาศกันหายใจ ซึ่งปลัดกรุงเทพมหานครได้ออกคำสั่งแล้ว ให้ทุกเขตจัดเจ้าหน้าที่ลงตรวจความพร้อมการเปิดห้างสรรพสินค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีอยู่ ร่วม 200 แห่ง ให้มีการเว้นระยะห่าง 5 ตรม./1คน ถ้าแออัดเกินห้ามคนเข้า มาตรการร้านอื่นๆก็เช่นกันหากไม่เป็นไปตามมาตรการก็สั่งปิด ให้เปิดได้ก็ปิดได้


ด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร
แจงมาตรการ 10 สถานที่ป่อนปรมเพิ่มเติม มีดังนี้ 1.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอล์ล ให้นั่งทานได้ แต่ต้องดำเนินการตามมาตรการร้านอาหารที่ได้ออกไปก่อนหน้านี้ และห้ามนั่งดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน หากพบสั่งปิดร้านทันที 2.ร้านอื่นๆ ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอล์ล เปิดได้ แต่ต้องทำตามมาตรการ สวมหน้ากาก ป้องกันไม่ให้แออัด มีการล้างมือ ทำความสะอาดพื้นที่ และเว้นระยะห่างทางสังคม โดยมีพื้นที่ยกเว้นยังไม่ให้เปิด คือ โรงหนัง ร้านเกมส์ ลานโบว์ลิ่ง ลานเสก็ต ลานโรโรลเบส ตู้เกมส์ ตู้เครื่องเล่นหยอดเหรียญ คาราโอเกะ สวนสนุก สวนน้ำ ศูนย์ประชุม และสถานที่ประวดพระเครื่อง

3.สถานที่รับดูแลผู้สูงอายุ ไม่เปิดแบบไปเช้าเย็นกลับ 4.กองถ่ายภาพยนตร์นอกสถานที่ ต้องเว้นระยะห่างและจำกัดจำนวนคน หน้ากล้องไม่เกิน 10 คน และรวมหลังกล้องแล้วไม่เกิน 50 คน ต้องแจ้งเขตก่อน 1 วัน 5.ห้องประชุมในโรงแรม และศูนย์ประชุม ให้จัดประชุมไม่เกิน 50 คน และจากหน่วยงานเดียวกัน 6.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม (ยกเว้นบริเวณบนใบหน้า) และร้านทำเล็บ ทั้งในและนอกห้างสรรพสินค้า 7.ฟิตเนสนอกห้างสรรพสินค้า เปิดเฉพาะฟรีเวท และโยคะ ใช้บริการไม่เกิน 2ชม./คน มีระบบจองคิว เว้นระยะห่าง 2 เมตร ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้ โยคะนำเสื่อมาเอง

8.โรงยิม เฉพาะ แบดมินตัน ตะกร้อ เทเบิลเทนนิส สคอส ยิมนาสติก ฟันดาบ และปีนผา ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้ ไม่มีชมและแข่งขัน 9.สระว่ายน้ำทุกแห่ง จำกัดผู้ใช้ 150ตรม./คน ไม่เกิน 1ชม./คน สวมหน้ากากก่อน-หลัง งดการเรียนและสอน เปิดได้ 06.00-18.00 น.10.สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ แหล่งประวัติศาสตร์และโบราณสถาน ห้องสมุดสาธารณะ และหอศิลป์ ต้องจองคิว เปิดเป็นรอบ ระยะห่าง 1 เมตร ไม่เปิดวิดิทัศน์ให้ชมที่จะเป็นการรวมกลุ่ม ทั้วหมดจะต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันที่จะออกประกาศในวันนี้ เผยแพร่ทางเว็บไซต์กรุงเทพมหานคร FB ประชาสัมพันธ์กรุงเทพมหานคร FB ผู้ว่าฯอัศวิน และ FB สำนักงานเขต 50 เขต

นอกจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อได้พิจารณาแนวทางการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก เป็นการตรวจเชิงสุ่มในกลุ่มเสี่ยง โดยจะตรวจรวม 15,000 ราย ด้วยวิธีการตรวจด้วยน้ำลายนำส่งตรวจที่กรมวิทย์ฯ เป็นการเฝ้าระวังในกลุ่มเสี่ยงมากขึ้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน