การค้นพบที่ไม่จบสิ้นในอวกาศ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โพสต์เฟซบุ๊กระบุ “หากพูดถึง #กาแล็กซี ภาพแรกที่ทุกคนนึกขึ้นมาคงไม่พ้นกาแล็กซีหน้าตาคล้ายกังหันที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ อย่างไรก็ตาม กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้ถ่ายภาพกาแล็กซีที่มีแขนกังหันอยู่เพียง "แขนเดียว" ไว้ได้

NGC 4618 เป็นกาแล็กซีกังหันแบบมีคาน (Barred Spiral Galaxy) ขนาดเล็ก ในกลุ่มดาวสุนัขล่าเนื้อ (Canes Venatici) ห่างจากโลกประมาณ 21 ล้านปีแสง มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30,000 ปีแสง (หนึ่งในสามของกาแล็กซีทางช้างเผือก) ค้นพบเมื่อ 9 เมษายน พ.ศ.2330 โดย วิลเลียม เฮอร์เชล นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษเชื้อสายเยอรมันผู้ค้นพบดาวยูเรนัส
จากการสังเกตการณ์ในครั้งแรก วิลเลียม เฮอร์เชล สันนิษฐานว่า NGC 4618 เป็นกระจุกดาวจาง ๆ ขนาดใหญ่ที่ห่างจากโลกมาก ต่อมาพบว่าเป็นกาแล็กซีแบบพิเศษเนื่องจากมีเพียงแขนเดียวที่หมุนรอบใจกลางกาแล็กซี ถูกจัดให้เป็นกาแล็กซีกังหันแบบมีคานประเภท Sb(rs)m บางครั้งถูกเรียกว่ากาแล็กซีเกลียวของแมคเจลแลน (Magellanic Spiral) เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับกาแล็กซีแมคเจลแลน

NGC 4618 มีกาแล็กซีเพื่อนบ้านคือ NGC 4625 กาแล็กซีทั้งสองอยู่ใกล้กันมากจนมีอิทธิพลของแรงโน้มถ่วงร่วมกันและทำอันตรกิริยาต่อกัน ส่งผลให้กาแล็กซีทั้งสองอาจชนกันและรวมตัวกันเป็นกาแล็กซีใหม่ในอนาคต

อ้างอิง : https://www.nasa.gov/…/g…/2020/hubble-hooks-a-one-arm-galaxy
https://en.wikipedia.org/wiki/NGC_4618

เรียบเรียง : กฤษดา รุจิรานุกูล - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์

ภาพจาก https://www.nasa.gov/…/g…/2020/hubble-hooks-a-one-arm-galaxy