หลังจากเปิดใช้งานอีคอมเมิร์ชในแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม (Thai Organic Platform) เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางการระบายสินค้าเกษตรอินทรีย์ จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้เพียงเดือนกว่าๆ ก็มีกระแสตอบรับจากผู้บริโภคเข้ามาช้อปสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างความมั่นใจให้เกษตรกรอินทรีย์พร้อมเดินหน้าพัฒนาผลผลิตกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานและเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

ทั้งนี้ นายอรุษ นวราช ผู้ริเริ่มขับเคลื่อนสามพรานโมเดล และไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดให้ผู้บริโภคซื้อพืชผัก และสินค้าอินทรีย์โดยตรงจากเกษตรกรในรูปแบบพรีออเดอร์มาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ก็ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นลูกค้าตลาดสุขใจ และผู้บริโภครายใหม่ที่ต้องการเข้าถึงวัตถุดิบอินทรีย์ ซึ่งมียอดสั่งซื้อเฉลี่ยรายละประมาณเกือบ 1,000 บาท บางรายสูงถึง 3,000 บาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร เนื่องจากมีจุดรับสินค้าที่ซอยทองหล่อ 23 พร้อมมีการเรียกบริการขนส่งต่อไปยังบ้าน โดยทางผู้บริโภคดูแลค่าบริการเอง

Thai Organic Platform

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายอรุษ กล่าวว่า น่าจะมี 7 เหตุผลหลัก คือ 1.ซื้อตรงจากเกษตรกร จึงมั่นใจได้ในความเป็นอินทรีย์ 2. ราคาเป็นธรรมที่สุดเพราะไม่ผ่านคนกลาง 3.ผู้บริโภครู้สึกดี มีคุณค่า ทุกการซื้อหมายถึงการสนับสนุนการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ และกระจายรายได้ตรงให้เกษตรกร 4. การพรีออเดอร์ทำให้ลูกค้าแน่ใจว่าจะได้รับสินค้าที่สั่งไว้แน่นอน 5. ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้า ข้อมูลกลุ่ม เห็นรูปเกษตรกร กิจกรรมของเกษตรกรอินทรีย์อื่นๆ เช่น การไปเยี่ยมชมฟาร์ม Workshop ต่างๆ รวมถึงโปรโมชั่นในอนาคต 6.ผู้บริโภคมีช่องทางในการสื่อสาร สอบถามเรื่องสินค้า ให้ความคิดเห็น ถึงผลิตภัณฑ์ การขับเคลื่อน รวมถึงสามารถแชร์ข้อมูลความรู้บนแพลตฟอร์มได้ 7. มีเกษตรกรอินทรีย์ที่อยู่บนแพลตฟอร์มจากหลายพื้นที่ ทำให้มีสินค้ามากกว่า 350 รายการคลอบคลุม ทั้งข้าว พืชผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป เครื่องปรุง เครื่องดื่ม วัตถุดิบแห้ง ปศุสัตว์อินทรีย์ รวมถึงพืชผักพื้นบ้านตามฤดูกาล สินค้าอุปโภคต่างๆ ทำให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบการได้เลือกสรร

สมประสงค์ นาคดี

อย่างไรก็ตาม นายอรุษ ยังกล่าวถึงผู้บริโภคที่ได้สะท้อนถึงการใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว ว่า มีความประทับใจในความหลากหลายของสินค้า แต่อยากให้เพิ่มประเภท และรายการ ให้เลือกมากขึ้น มีการให้ข้อมูลสินค้าเด่นๆ ในแต่ละสัปดาห์หรือฤดูกาล ตลอดจนเพิ่มช่องทางในการจัดส่งสินค้า และขยายการส่งไปต่างจังหวัด ซึ่งการที่ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วม และเริ่มมาใช้แพลตฟอร์มที่มุ่งจะให้เป็นเครื่องมือเชื่อมตรงระหว่างผู้ผลิตไปถึงผู้บริโภค รวมถึงให้ข้อคิดเห็น เป็นการร่วมกันช่วยพัฒนาให้การทำงานของไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์มได้ผลดียิ่งขึ้น

ในส่วนของเกษตรกรอินทรีย์ ที่วันนี้สามารถก้าวข้ามความกลัว อุปสรรค และเริ่มมีการปรับตัวกับระบบพรีออเดอร์ มีการวางแผน นำสินค้าขึ้นจำหน่ายบนแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง และจากผลตอบรับที่ดีทำให้เกษตรกรหลายคนคลายความกังวลจากสถานการณ์โควิด-19ไปได้มาก และอุ่นใจ พร้อมมีกำลังใจเดินหน้าพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพมาตรฐานรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเพิ่มมาก

ลำเจียก แสงพิทักษ์

โดย นายสมประสงค์ นาคดี กลุ่มชุมชนป่าละอูเป็นสุข จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เวลานี้เริ่มเข้าใจการขายออนไลน์มากขึ้น แม้ช่วงแรกจะเหนื่อย เพราะต้องนำสินค้ามาขายที่ตลาด และต้องจัดการกับสินค้าพรีออเดอร์ ซึ่งต้องจัดเตรียมให้ลูกค้าล่วงหน้า แต่ตอนนี้เริ่มลงตัว และเมื่อได้รับความนิยมมากขึ้นก็น่าจะสามารถทำการผลิตให้ได้ตรงความต้องการ และมีคุณภาพ

ส่วน นางลำเจียก แสงพิทักษ์ เกษตรอินทรีย์บางช้าง จังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ฝรั่งที่ปลูกไว้ปกติจะส่งตามโรงแรม และห้างต่างๆ แต่พอมีโรคโควิด-19 ทำให้ออเดอร์เป็นศูนย์ แต่พอมีแพลตฟอร์มเข้ามาทำให้เห็นโอกาส และมั่นใจถึงช่องทางสินค้าที่จะส่งถึงมือผู้บริโภค

เกษตรกรอินทรีย์

ทั้งนี้ ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม เป็นแพลตฟอร์มแรกในประเทศไทย ที่เชื่อมโยงสังคมอินทรีย์ ทั้งระบบ ทั้งผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค สำหรับฟังก์ชันการซื้อสินค้าอินทรีย์ออนไลน์ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์มจะเป็นการพรีออเดอร์ โดยผู้บริโภคที่สมัครเป็นสมาชิกแล้ว จะสามารถสั่งซื้อได้ทุกวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ถึง วันพุธ เวลา12.00 น. และมารับสินค้าได้ในวันเสาร์ ที่จุดรับสินค้า ณ ตลาดสุขใจ ในสวนสามพราน จังหวัดนครปฐม และจุดรับที่ร้าน Patom Organic Living ซอยทองหล่อ 23

จุดรับสินค้าที่ตลาดสุขใจในสวนสามพราน

ซึ่งผู้สนใจใช้แอพพลิเคชั่น ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม สามารถโหลดแอพหรือเข้าเว็บhttps://thaiorganicplatform.com สอบถาม ติดต่อได้ทาง Line @ thorganicplatform กด Link: https://lin.ee/1uDee1A หรือ โทร. 064-295-4289 หรือ ฝากข้อความผ่าน FB: ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม