คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เปิดเผยว่า บอร์ดบริหารไอโอซี ได้อนุมัติแผนการใช้งบประมาณที่ได้ตั้งไว้ 800 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.56 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนของไอโอซี ที่จะต้องใช้จ่ายเพิ่ม จากการเลื่อนจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 รวมถึงใช้ในการสนับสนุนกระบวนการขับเคลื่อนโอลิมปิก (Olympic Movement) ให้ขยายวงกว้างขึ้น

สำหรับยอดเงินดังกล่าวแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ที่ได้ถูกเลื่อนไปจัดในปีหน้า จำนวนกว่า 650 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.08 หมื่นล้านบาท ในขณะที่อีก 150 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.8 พันล้านบาท จะถูกนำไปใช้ในการให้ความช่วยเหลือแก่สหพันธ์กีฬานานาชาติ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ และองค์กรที่ทางไอโอซีให้การรับรองต่าง ๆ เพื่อให้หน่วยงานเหล่านั้นสามารถยังคงดำเนินงาน จัดกิจกรรมต่าง ๆ และสนับสนุนนักกีฬา ได้ต่อไป

"ไอโอซี ในฐานะผู้นำกระบวนการขับเคลื่อนโอลิมปิกมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และเพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียว ไอโอซี จึงได้จัดสรรเงินช่วยเหลือจำนวนสูงถึง 150 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.8 พันล้านบาท สำหรับสหพันธ์กีฬานานาชาติ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ และองค์กรต่าง ๆ ที่ไอโอซีให้การรับรอง เพื่อช่วยให้หน่วยงานเหล่านี้ยังคงสามารถดำเนินงานตามภารกิจในเรื่องการพัฒนากีฬา การเตรียมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก และสนับสนุนนักกีฬาต่าง ๆ ของตน ทั้งนี้ไอโอซีและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายกำลังทำการวิเคราะห์เพื่อประเมินความต้องการที่จำเป็นสำหรับแต่ละรายด้วย"

นอกจากนี้ รัฐบาลกลางสวิสเซอร์แลนด์ ยังได้เห็นชอบโครงการร่วมกับทางไอโอซี เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่สหพันธ์กีฬานานาชาติที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ด้วย

ทั้งนี้บอร์ดบริหารไอโอซี ยังได้เห็นชอบให้การประชุมสามัญประจำปีของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ครั้งที่ 136 วันที่ 17 ก.ค.นี้ จัดขึ้นผ่านทางออนไลน์ และจะมีการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ให้กับผู้ที่สนใจได้ชมเช่นกันโดยการตัดสินใจดังกล่าว เกิดขึ้นหลังการประชุมบอร์ดบริหารไอโอซี ซึ่งได้จัดในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้เป็นไปตามมาตราการในการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ส่วนการประชุมทางไกลครั้งต่อไปของบอร์ดบริหารไอโอซีจะจัดให้มีขึ้นอีกครั้งในวันที่ 10 มิ.ย. นี้

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน