สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

หลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพ พระเกจิผู้มีชื่อเสียงโด่งดังรูปหนึ่งของ จ.นครสวรรค์ ได้รับการยกย่องให้เป็น “เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว” ที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ วัตถุมงคลของท่านมีมากมายหลายรุ่น ซึ่งล้วนปรากฏความเข้มขลังเป็นที่เลื่องลือ โดยเฉพาะ “พระรูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก ปี 2482 (พิมพ์นิยม)” ซึ่งคณะลูกศิษย์ นำโดย หลวงพ่อน้อย ขออนุญาตจัดสร้างและให้หลวงพ่อปลุกเสก นับเป็นหนึ่งในสุดยอดวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสะสมและแสวงหากันมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันมีค่านิยมสูงมากและหายากยิ่ง

ผู้สร้าง

หลวงพ่อเดิม เกิดเมื่อปี พ.ศ.2403 โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายเนียม-นางภู่ ภู่มณี ตอนเด็กศึกษาที่วัดหนองโพธิ์ จนอายุครบบวชในปี พ.ศ.2423 จึงอุปสมบท ณ วัดเขาแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดย หลวงพ่อแก้ว วัดอินทาราม (วัดใน) เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ หลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “พุทธสโร” แล้วกลับมาจำพรรษาที่วัดหนองโพ ศึกษาพระธรรมวินัยและท่องพระคัมภีร์วินัย นอกจากนี้ยังได้ศึกษาวิทยาคมกับอาจารย์อีกหลายท่านทั้งพระเกจิและฆราวาสจนแตกฉาน เป็นพระเกจิผู้เรืองวิทยาอาคมและมีเมตตาธรรมสูงส่งรูปหนึ่ง ทั้งยังเป็นพระนักพัฒนาสร้างถาวรวัตถุภายในวัด รวมทั้งก่อสร้างและปฏิสังขรณ์วัดต่างๆ ในจังหวัด เปรียบเสมือนร่มโพธิ์และร่มไทรที่พึ่งพาอาศัยของพุทธศาสนิกชนไม่เลือกชั้นวรรณะ เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล ที่พากันเข้าไปกราบนมัสการฝากตัวเป็นศิษย์ ขอให้รดนํ้ามนต์ และขอวัตถุมงคลไว้ติดตัวมากมาย ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2494 สิริอายุ 92 ปี 71 พรรษา

เนื้อหามวลสาร

พระรูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก ปี 2482 สร้างเป็น เนื้ออัลปาก้า ไม่เกิน 500 องค์ และ เนื้อทองเหลือง ไม่เกิน 3,000 องค์

พุทธลักษณะ

เป็นรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเต็มองค์นั่งสมาธิเหนืออาสนะฐานเขียง ลักษณะเป็นธรรมชาติ เส้นหน้าผากเป็นร่องลึก มีรอยบุบตรงกลาง, รายละเอียดบนใบหน้าคม ชัดเจน “คางแบบคางคน” ช่วงกลางของสังฆาฏิ มีลักษณะเป็นร่องลึกพาดขวาง, รอยย่นและกลีบจีวรเป็นธรรมชาติในพิมพ์ ไม่มีการใช้ตะไบตกแต่ง ด้านหน้าฐานจารึกอักษรไทยว่า “หลวงพ่อเดิม” ซึ่งตรงปลายตัว “ว” จะมีติ่งเล็กๆและใต้ฐานลงเหล็กจารอักขระโดยลูกศิษย์ของหลวงพ่อ อาทิ หลวงพ่อโอน วัดโคกเดื่อ, หลวงพ่ออ๋อย วัดหนองบัว และ หลวงพ่อน้อย วัดหนองโพ แต่ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นลายมือจารของหลวงพ่อน้อย ซึ่งได้รับความนิยมมากกว่าเพราะสวยงามและจดจำง่าย

เอกลักษณ์แม่พิมพ์

พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิมรุ่นนี้ มีแม่พิมพ์เพียงชุดเดียว เมื่อปั๊มไปนานๆ แม่พิมพ์จึงเริ่มชำรุด ตื้นเขินขึ้น เกิดเนื้อเกินเป็นปื้นๆ ตัวหนังสือเบลอ ทำให้แยกพิมพ์ออกเป็น 4 พิมพ์ คือ พิมพ์นิยม เอ, พิมพ์นิยม บี, พิมพ์นิยม ซี และ พิมพ์นิยม ดี

หลักการพิจารณาเบื้องต้น

เนื่องจากเป็นพระรูปเหมือนปั๊มกระแทก เส้นสายรายละเอียดต่างๆ จึงมีความคมชัดเจน ไม่เบลอ และผิวโลหะจะมีความเรียบ แน่น ตึง ไม่มีรูพรุนอากาศแบบพระหล่อ นอกจากนี้ ค่านิยมของ ‘พระรูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ’ จะเป็นไปตามลำดับใน 4 พิมพ์ และไม่มีการสลับเอกลักษณ์แม่พิมพ์หน้า-หลังของพิมพ์ใดพิมพ์หนึ่งเป็นอันขาด ถ้ามีพิจารณาเบื้องต้นได้เลยว่าไม่แท้

พุทธคุณ

ครบทุกด้าน ตั้งแต่มหาอุด, แคล้วคลาด, คงกระพัน เมตตามหานิยมครับผม