คัมแบ็ก! กลับมาฟาดแข้งกันอีกครั้ง สำหรับศึก “บุนเดสลีกา” การแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศเยอรมัน ฤดูกาล 2019-20 ที่ประกาศเริ่มสตาร์ตกันในวันเสาร์ที่ 16 พ.ค.นี้ ถือเป็นลีกแรกใน 5 ลีกใหญ่ยุโรป ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ, อิตาลี, สเปน, เยอรมนี และฝรั่งเศส ที่กลับมาแข่งขันในฤดูกาลนี้กันอีกครั้ง หลังจากต้องหยุดเตะเพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส "โควิด-19" ที่คร่าชีวิตคนใน 212 ประเทศทั่วโลกไปแล้วเกือบ 3 แสนราย

การที่ "รัฐบาลอินทรีเหล็ก" ยอมคลายมาตรการล็อกดาวน์ อนุญาตให้เริ่มเตะได้ ตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป แน่นอนว่าต้องเตรียมแผนดูแลความปลอดภัยให้นักเตะกับทีมงานอย่างเข้มงวดไว้แล้ว เริ่มตั้งแต่การแข่งขันของทุกคู่ต้องปิดสนามไร้คนดู และกำหนดให้มีคนอยู่บริเวณสนามไม่เกิน 322 คน ได้แก่ เป็นนักเตะ, สตาฟโค้ช, เจ้าหน้าที่สนาม, นักข่าว, เด็กเก็บบอล และทีมงานถ่ายทอดสดเท่านั้น โดยกำหนดโซนให้แยกกันอยู่ 3 โซน อยู่ในพื้นที่สนามแข่งได้ 98 คน อยู่บนอัฒจันทร์ 115 คน อีก 109 คนให้อยู่รอบนอกของสนาม นอกจากนี้นักฟุตบอลต้องถูกตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุก ๆ 2-5 วัน และต้องกักตัวก่อนเริ่มฤดูกาลใหม่ 1 อาทิตย์

แต่ภายหลังประกาศให้ลีกบุนเดสลีกา และลีก 2 เริ่มเตะกันได้ไม่กี่วันเท่านั้น ก็มีข่าวว่า ทีม “ดินาโม เดรสเดน" ในศึกบุนเดสลีกา 2 ต้องเข้ารับการกักตัวทั้งทีมเป็นเวลา 14 วัน หลังจากตรวจพบผู้เล่นในทีมติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เพิ่มอีก 2 คน ส่งผลให้ เดรสเดน ซึ่งเป็นทีมรั้งอันดับบ๊วยของตารางหมดสิทธิเตะกับ ฮันโนเวอร์ ตามโปรแกรมช่วงสุดสัปดาห์หน้า

โดย "ราล์ฟ มินเก" ผู้อำนวยการสโมสรเดรสเดน กล่าวว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงานเจ้าหน้าที่สโมสรพยายามอย่างหนักที่จะเตรียมความพร้อมและจัดการเรื่องการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ รวมถึงการให้บริการทางการแพทย์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด แต่หลังจากปรึกษาหน่วยงานด้านสาธารณสุขแล้ว สุดท้ายจำเป็นต้องให้นักเตะทั้งทีมเข้ารับการกักตัว 14 วัน ไม่สามารถลงซ้อมหรือแข่งขันในช่วงเวลาดังกล่าวได้

ด้าน "คริสเตียน ไซเฟิร์ต" ประธานฟุตบอลลีกเยอรมนี ออกมาแถลงเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ว่า แม้ว่าทีมดินาโม เดรสเดน ในลีกบุนเดสลีก้า 2 จะประกาศกักตัวนักเตะทั้งทีมเป็นเวลา 14 วัน หลังพบผู้เล่น 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถร่วมโปรแกรมแข่งขันเกมลีกฤดูกาล 2019-20 ที่จะกลับมาเตะใหม่ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ หลังหยุดชะงักไปเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยืนยันว่า จะเดินหน้าแผนเตะต่อของบุนเดสลีการะดับดิวิชั่น 1 และ 2 ตามกำหนดเดิมแน่นอน

"สถานการณ์ของเดรสเดนไม่ใช่เหตุผลให้เอาเกมเตะทั้งฤดูกาลมาเสี่ยงว่าจะต้องยกเลิกหรือเลื่อนแข่งออกไปอีก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในการคาดการณ์มาตั้งแต่แรกแล้ว และยืนยันว่าเราจะเริ่มต้นรีสตาร์ตการแข่งขันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามยอมรับว่าถึงเวลาเรื่องนี้จะยังไม่เป็นปัญหาอะไร แต่ถ้ายังควบคุมการระบาดไม่ได้ ก็อาจจะเป็นปัญหาในการผลักดันให้สามารถเตะต่อจนจบฤดูกาล" คริสเตียน ไซเฟิร์ต กล่าว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันศึก บุนเดสลีกา เยอรมัน นัดที่ 26 ของฤดูกาล 2019/20 ดังนี้

วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2563
* ฟอร์ทูนา ดุสเซลดอร์ฟ - พาเดอร์บอร์น
* เอาก์สบวร์ก - โวล์ฟสบวร์ก
* โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ - ชาลเก 04
* ไอน์ทรัค แฟรงก์เฟิร์ต - โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค
* ฮอฟเฟนไฮม์ - แฮร์ธา เบอร์ลิน
* แอร์เบ ไลป์ซิก - ไฟร์บวร์ก

วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563
* โคโลญจน์ - ไมนซ์ 05
* ยูเนียน เบอร์ลิน - บาเยิร์น มิวนิก

วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563
* แวร์เดอร์ เบรเมน - ไบเออร์ เลเวอร์คูเซน

สำหรับ "เต้ยเป๋าตุง" กลับมาวิเคราะห์เกมการแข่งขัน "ฟุตบอลลีกดังทั่วโลก" ประจำวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2563 โดยลีกบุนเดสลีกา เยอรมนี ฟันธงไปที่ : โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์, ฮอฟเฟนไฮม์, แอร์เบ ไลป์ซิก, บาเยิร์น มิวนิก และ แวร์เดอร์ เบรเมน