ประธานสันนิบาตสหกรณ์ฯ ระดมทุกฝ่ายรับมือภาวะขาดทุนการบินไทย เผยพรุ่งนี้เข้าพบสอบถาม อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ต้องตั้งเป็นหนี้สงสัยจะสูญหรือไม่ ยันไม่ซ้ำรอยสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานกรรมการดำเนินการสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) เปิดเผยกรณีสหกรณ์ออมทรัพย์ 73 แห่ง นำเงินไปลงทุนในการบินไทยว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังรอดูแผนฟื้นฟูการบินไทย ที่กำลังประสบภาวะขาดทุน ซึ่งจะส่งผลกระทบให้สหกรณ์ที่นำเงินไปลงทุน จะปันผลไม่ได้ ดังนั้นต้องถามกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียน และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ว่าจะให้ตัดหนี้สงสัยจะสูญ หรือไม่

"วันที่ 15 พ.ค. เวลา 09.00น. ขบวนการสหกรณ์ต่างๆ จะเข้าพบ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เพื่อหารือถึงประเด็นการขาดทุนของการบินไทย และมาตรการรองรับให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่นำเงินไปซื้อตราสารทุน ตราสารหนี้ ของการบินไทย โดยเราไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งวันเสาร์นี้ ที่16 พ.ค.ผมจะเชิญสหกรณ์ออมทรัพย์ ประชุมที่ชุมนุมสหกรณ์ฯ ในเรื่องปันผลไม่ได้ เพราะสหกรณ์นำเงินไปลงทุนแล้วขาดทุน ทำให้สหกรณ์ไม่มีรายได้ มูลค่าหุ้นลงลดมา สมุมติเคยลงทุน 1พันบาท หุ้นลด700บาท ขาดทุน300 ทำให้สินทรัพย์ลดลงไปด้วย ทั้งตราสารหนี้ลดลง การลงทุนสหกรณ์ขาดทุน ต้องตัดหนี้สงสัยจะสูญหรือไม่ เพราะยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ จากปกติการลงทุนของสหกรณ์ ต้องทำตามกฏหมายของกระทรวงการคลัง ที่กำหนด ในเรื่องตราสารทุน ของรัฐวิสาหกิจมีการบริหารระดับA+ และก่อนหน้านี้ การบินไทย มีการดำเนินการงานดีมาตลอด เมื่อมาเกิดภาวะขาดทุนตอนนี้กระเทือนแน่ ลดยอดกำไร ปันผลไม่ได้ ซึ่งสมาชิกสหกรณ์ส่วนใหญ่ ฝากชีวิต ไว้กับเงินปันผล สมาชิกอาจโวยวายกัน ต้องฟังอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียน จะมีมาตรการออกมาอย่างไร ซึ่งที่สันนิบาตรสหกรณ์ฯ ผมกับฝ่ายกฏหมาย จะหารือศึกษาแนวทางรับมือให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ ในเรื่องนี้ วันพรุ่งนี้ด้วย"นายปรเมศวร์ กล่าว

นายปรเมศวร์ กล่าวว่า ขณะนี้สหกรณ์ออมทรัยพ์ขนาดใหญ่ ออกแถลงการณ์ 6-7สหกรณ์ เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์การไฟฟ้าฝ่ายผลิต(กฟผ.) ปตท.วชิระพยาบาล กรมป่าไม้ กรมปศุสัตว์ การไฟฟ้านครหลวง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่าไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีการบินไทย ขาดทุน และมีสภาพคล่อง ซึ่งการซื้อหุ้น การบินไทย ที่เป็นรัฐวิสาหกิจ ระดับA+ โดยกระทรวงการคลัง เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และรอแผนฟื้นฟู เชื่อว่ารัฐบาลไม่ทิ้ง ทั้งนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ 73แห่งมีสมาชิก จำนวนมาก ซึ่งสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ มีเงินเหลือ จากที่ให้สมาชิกกู้แล้วจึงนำไปหารายได้ นอกจากนี้ ในส่วนประเด็นการถอนเงิน กันอยู่ทุกวันนี้ มีเพียงสหกรณ์ออมทรัพย์การบินไทย ที่พนักงานถูกลดเงินเดือนช่วงเดือนมีนาคม ทำให้หักชำระหนี้เงินกู้ไม่พอ สมาชิกจึงหวั่นไหว พากันถอนเงิน ทั้งนี้ต้นทุนของสหกรณ์การบินไทย มีเงินเหลือจำนวนมาก สภาพคล่องไม่เสีย จะไม่ซ้ำรอยกรณีที่เกิดกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน