"ชวน" ชี้ภาพ"นายทหาร"นั่งบนเก้าอี้ประธานรัฐสภาเป็นเรื่องไม่เหมาะสม อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงในการเข้าพื้นที่ ห้องประชุมซึ่งเป็นเขตห้าม เผยนัด"ผู้นำฝ่ายค้าน- ห้วหน้าพรรค ตัวแทนรัฐบาล" หารือกระบวนการประชุมสภาฯ 22 พ.ค. นี้ พร้อมเตรียมพิจารณาเลื่อนเวลาการประชุมให้เร็วขึ้น

วันนี้(14 พ.ค.63)ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีที่มีนายทหารโพสต์ภาพถ่ายการนั่งเก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมในห้องประชุมพระสุริยันในรัฐสภาว่า นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้รายงานให้ทราบแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงกับข้าราชการประจำรัฐสภาและส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แจ้งไปยังสำนักปลัดกระทรวงกลาโหมกรณีการกระทำของนายทหารคนดังกล่าว โดยเชื่อว่าจะมีการสอบสวนกรณีที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อพิจารณาจากภาพแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

ทั้งนีั นายชวนท้วงติงว่า จากภาพถ่ายนั้น เป็นภาพที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการที่เข้ามาในรัฐสภาภายในห้องประชุม ซึ่งในห้องประชุมยังเป็นพื้นที่ห้ามเข้า หากจะเข้าไปต้องได้รับอนุญาตไม่ว่าจะเป็นบริษัทผู้รับเหมาและเจ้าหน้าที่รัฐสภาเองก็ตาม

นายชวน กล่าวต่อว่า สำหรับวันที่ 22 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำการนัดผู้นำฝ่ายค้านและห้วหน้าพรรค รวมถึงตัวแทนฝ่ายรัฐบาลเพื่อหารือกระบวนการประชุม และขอความร่วมมือในการลดจำนวนผู้ติดตาม ส.ส.ด้วย เพราะเป็นห่วงสถานการณ์การกระระบาดของไวรัสโควิด-19

ส่วนการประชุมระหว่างอภิปรายจะจัดที่สำหรับผู้ที่ไม่อภิปรายว่าควรนั่งจุดไหน โดยขอย้ำว่า ขณะนี้มี ความพร้อมในเรื่องของสถานที่ประชุมทั้งเรื่องความปลอดภัยกรณีการป้องกันการแพร่เชื้อ และจากที่ไปติดตามดูก่อนหน้านี้ถือว่าสามารถนั่งห่างกันได้พอสมควรตามมาตรการด้านสาธารณสุข ส่วนไมค์โครโฟนก็แยกใช้ประจำของ ส.ส.ไม่ใช้ร่วมกัน แต่ยอมรับว่ามีความเป็นห่วงเรื่องการลงมติที่ทุกคนต้องเข้าในห้องประชุมทั้งหมดพร้อมกัน ขณะเดียวกัน ได้เน้นย้ำในเรื่องของกระบวนการคัดกรองบุคคลเข้าออกที่ต้องเข้มงวดที่สุดด้วย

ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวต่อถึงการพิจารณาร่างกฎหมายว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรีส่งพระราชกำหนดกู้เงินมาแล้ว 3 ฉบับ และร่างกฎหมายอื่นๆ อีกหลายฉบับ และนับจากนี้ในสมัยประชุม 120 วันสภาผู้แทนราษฎรจะมีงานหนักเพิ่มขึ้น โดยจะมีการหารือหากมีการกำหนดเคอร์ฟิวในช่วงเวลา 22.00- 04.00 น.ซึ่งอาจพิจารณาปรับเวลาการประชุมให้เร็วขึ้น เพื่อเลิกก่อนเวลาเคอร์ฟิว เพราะเป็นห่วงการเดินทางของเจ้าหน้าที่รัฐสภา

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน