นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานบริหารกลุ่มสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า ทางสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้มอบตั๋วโดยสารฟรี 1 แสนที่นั่งให้กับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อแทนคำขอบคุณในการปฏิบัติงานดูแลประชาชนช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 โดยกิจกรรมดังกล่าวสามารถเข้าร่วมได้ตั้งแต่เวลา 04.01 น. วันที่ 12 พฤษภาคม และสิ้นสุดเวลา 03.59 น. วันที่ 19 พฤษภาคม (ตามเวลาประเทศไทย) โดยบุคลากรทางการแพททั่วโลกย์ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ qatarairways.com/ThankYouHeroes สามารถลงทะเบียนเพื่อรับรหัสโปรโมชัน (promo code) และสงวนสิทธิ์สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนก่อนเนื่องจากรหัสมีจำนวนจำกัด

ทั้งนี้ เพื่อให้การลงทะเบียนเป็นไปอย่างยุติธรรมและโปร่งใส แต่ละประเทศจะได้รับโควตาจำนวนบัตรโดยสารที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับขนาดของประชาชนในประเทศ นอกจากนี้ สายการบินฯ ยังจำกัดโควตาที่สามารถลงทะเบียนได้ในแต่ละวันเป็นระยะเวลา 7 วันตลอดกิจกรรม ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนทุกวันเวลา 04.01 น.(ตามเวลาประเทศไทย) เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกสามารถร่วมรับสิทธิได้

ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ 1 แสนท่านแรกที่ได้รับรหัสโปรโมชัน สามารถสำรองบัตรโดยสารกาตาร์ แอร์เวย์ส ทุกเส้นทางไป-กลับ ชั้นประหยัดได้ 2 ท่าน สำหรับตัวเองและผู้ติดตาม 1 ท่าน รหัสโปรโมชันสามารถใช้จองได้ถึงวันที่ 26 พฤศจิกายนและเดินทางได้ถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2563 ทั้งนี้บัตรโดยสารจะเป็นประเภทเปลี่ยนแปลงจุดหมายปลายทางและวันเดินทางได้ไม่จำกัดโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม รวมถึงไม่เก็บค่าโดยสารและค่าธรรมเนียมอื่นๆ เพียงชำระเฉพาะค่าภาษีสนามบินเท่านั้น

อีกทั้ง นายอัคบาร์ กล่าวว่า สายการบินฯ ได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสาร หน่วยงานภาครัฐ คู่ค้า และท่าอากาศยาน และจะยังคงปฏิบัติภารกิจดังกล่าวต่อไปโดยให้เกียรติฮีโร่ในวงการการแพทย์ทุกคน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสายการบินฯก็ยังคงให้บริการตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาและไม่ละทิ้งภารกิจพาผู้โดยสารกลับบ้านอย่างปลอดภัย ทุกฝ่ายร่วมกันช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ ดังนั้นจึงถึงเวลาที่กาตาร์ แอร์เวย์ส จะมอบบางสิ่งแทนคำขอบคุณให้กับบุคลากรที่อยู่เบื้องหน้า ซึ่งหวังว่าการสนับสนุนตั๋วโดยสารพิเศษนี้จะช่วยให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานอย่างเหน็ดเหนื่อยได้ใช้เดินทางไปพักผ่อน พบปะครอบครัว เพื่อนฝูง หรือท่องเที่ยว เมื่อกฏข้อบังคับในการเดินทางเริ่มผ่อนปรน

นอกจากนี้ บุคลากรทางการแพทย์ ยังได้รับบัตรสมนาคุณส่วนลด 35% ที่ร้านค้าปลอดภาษี Qatar Duty Free โดยสามารถแลกรับได้ขณะเดินทางผ่านท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด (HIA) ณ เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ สำหรับใช้งานได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ซึ่งล่าสุด สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้ชี้แจงแผนฟื้นฟูเครือข่ายเส้นทางบินเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นและการผ่อนปรนข้อบังคับการเดินทางเข้า-ออกในประเทศต่างๆ โดยตั้งเป้าให้บริการเที่ยวบินไปยังจุดหมายปลายทาง 52 แห่งภายในเดือนพฤษภาคม และ 80 แห่งภายในเดือนมิถุนายน 2563 นี้

โดย นายอัคบาร์ กล่าวว่า สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้รับการการันตีมาตรฐานระดับโลกด้วยรางวัลมากมาย พร้อมกับรักษามาตรฐานด้านสุขอนามัยสูงสุดอยู่เสมอ ผ่านการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในห้องโดยสาร ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผ่านการรับรองจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และองค์การอนามัยโลก (WHO) และฝึกฝนพนักงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

รวมทั้งเครื่องบินของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ยังติดตั้งระบบกรองอากาศที่ทันสมัยที่สุด โดยมีอุปกรณ์ไส้กรอง HEPA ฟิลเตอร์ที่สามารถจำกัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศได้สูงถึง 99.97% ป้องกันการแพร่เชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังได้ทำความสะอาดหมอนผ้าห่ม ผ้านวม โดยซักล้างและอบแห้งผ่านแรงดันด้วยอุณหภูมิสูงที่กำจัดจุลินทรีย์เชื้อโรค หูฟังมีการนำที่ครอบไปทำความสะอาดหลังสิ้นสุดเที่ยวบิน อุปกรณ์ทุกชิ้นจะถูกแพ็คใหม่โดยพนักงานที่สวมชุดและถุงมืออนามัยในการปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด

ในส่วนของ บริษัท ครัวการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ยังเป็นองค์กรแรกของโลกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO22000:2018 จากองค์กรระดับสากลอย่าง Bureau Veritas ที่ให้การรับของ UKAS (United Kingdom Accreditation Service) ซึ่งระบุว่าระบบการจัดการความปลอดภัยในอาหารของบริษัทฯมีมาตรฐานสูงสุด อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารทุกชิ้นได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และล้างด้วยน้ำอุณหภูมิสูงกำจัดแบคทีเรีย และถูกแพ็คใหม่โดยพนักงานที่สวมชุดและถุงมืออนามัยในการปฏิบัติงานทุกครั้ง