เมื่อวันที่ 9 พ.ค.63 ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณี ที่ประชุมบอร์ดประกันสังคม มีมติไม่เห็นด้วยที่ รมว.แรงงาน จะเสนอ ครม.ปรับเพิ่มเงินชดเชยกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัยจากเดิม 62 % เป็น 75% ว่า เรื่องนี้ ปลัดกระทรวง ในฐานะประธานบอร์ด ยังไม่ได้รายงานผลการประชุมให้ทราบ เพียงแค่ได้คุยกันบ้างนิดหน่อย

เมื่อถามว่าจะเดินหน้าต่อหรือจะหยุด รมว.แรงงาน กล่าวต่อว่า ก็เดินไป เขาก็ต้องไปคิดจะเอาไม่เอา ก็ต้องไปคุยกัน มีวิธีการ ผมไม่ต้องคิดอะไร บอร์ดเขาก็คุยกันอยู่ตลอดเวลา บอร์ดอยู่กันมาตั้ง 5 ปีแล้ว ส่วนผมเป็นคนมาใหม่ ไม่ได้อยู่ในคณะบอร์ด มีหน้าที่เซ็นเวลาออกกฎกระทรวง ที่ผมไปพูดเรื่อง 75% ตอนแถลงเรื่องจ่ายเงินว่างงาน เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ก็ไม่ได้มีอะไร แค่บอกว่าผมกำลังจะทำอะไร ไม่ได้นึกถึงบอร์ดและไม่ได้พยายามจะเอาเรื่องเข้าบอร์ด เพราะบอร์ด สปส.ไม่ใช่เรื่องของผม และเรื่องนี้ก็ไม่มีการคุยกับปลัดกระทรวงก่อน

“ปลัดกระทรวง เป็นประธานบอร์ดประกันสังคม ผมไม่ได้เป็น จริงๆ ผมจะนั่งอยู่เฉยๆ ก็ได้ แต่เวลามีอะไรก็พุ่งมาที่รัฐมนตรี เงินชดเชยว่างงานที่บอกว่าช้า ผมก็ใช้วิธีของผม ลงไปดูว่าทำยังไง ช้ายังไง ก็เอารายชื่อคนที่ขอใช้สิทธิกรณีว่างงาน ให้เจ้าหน้าที่ทำให้ดู บอกว่าเอ้าลองใส่ชื่อให้ดู เขาก็บอกว่ามันต้องรอคนครบ 5 พันคน คอมพิวเตอร์มันถึงจะทำได้ ระบบเป็นแบบนั้น ผมจึงเรียกข้อมูลมาดู จึงรู้ว่าระบบคอมพิวเตอร์ของประกันสังคมมีปัญหามานานแล้ว จึงให้ไปแก้ไขระบบให้เร็วขึ้น ส่วนที่ไปพูดถึงเรื่องปัญหาการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2552 ที่เคยมีการฟ้องร้อง และให้ชดใช้เป็นเงินกว่า 560 ล้าน ก็ไม่ได้เจตนาไปรื้อฟื้นให้ใครเดือดร้อน" ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

เมื่อถามว่าบอร์ด สปส.บางคนมองว่ารัฐมนตรีล้วงลูก มีการใช้อำนาจมากเกินไป หากยังจะเดินหน้าเพิ่มเงินชดเชย 75% อาจทำให้ประชาชนที่เป็นเจ้าของเงินกองทุนประกันสังคม ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ก็เป็นเจ้าของกันทุกคนนั่นแหละ ต่างคนก็ต่างทำหน้าที่ ผมไม่รู้ว่าบอร์ดมีการคำนวณหรือยังว่าจะใช้เงินยังไง แต่ผมดูแล้วว่ามันพอจ่าย ตอนแรกเคยกลัวว่าอาจจะมีว่างงาน 2-5 ล้านคน ถ้าขนาดนั้นมันจ่ายไม่ไหว แต่ตอนนี้รู้แล้วว่ามันแค่ 1 ล้านคน เท่านี้มันไหว จึงสามารถทำอะไรให้มากขึ้นได้ ถ้าต้องจ่าย 75% ยาวไปถึงสิ้นปี ผมว่าเงินที่มีอยู่พอจ่าย แต่ก็ขึ้นกับว่าอีก 3 เดือน หรือ 6 เดือน คนว่างงานเพิ่มอีกแค่ไหน ถ้าไม่พอผมคงไม่ไปพูดถึง เงินกองทุนประกันสังคมมี 2.1 ล้านล้านบาท เรื่องการจ่ายเงินจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ สามารถไปบริหารจัดการได้.