ตัวแทนชาวไร่ยาสูบจังหวัดแพร่รวมพลังขึ้นป้ายขนาดใหญ่ใจกลางเมือง เร่งรัฐบาลช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบ ทวงสัญญาเงินชดเชยโควตา พร้อมวอนเลื่อนการขึ้นภาษียาสูบ 40% ออกไปก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวไร่ที่ต้องเจอปัญหาความเดือดร้อนจากภัยแล้ง โควตาการรับซื้อลดลงต่อเนื่อง 2 ปี และพิษโควิด-19

นายล้วน ร่องแก้ว ประธานภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบจังหวัดแพร่ นำตัวแทนชาวไร่กว่า 10 คน ร่วมกันติดป้ายขนาดใหญ่ปรากฏข้อความว่า ชาวยาสูบแพร่ เป็นกำลังใจให้รัฐบาลต่อสู้โควิด-19 และขออย่าลืมสัญญาเงินชดเชยโควตาและเลื่อนภาษียาสูบ 40% ด้วย ที่บริเวณสี่แยกร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ พร้อมกล่าวว่า จังหวัดแพร่มีชาวไร่กว่า 5 พันคน และเป็นจังหวัดที่มีชาวไร่ยาสูบเวอร์ยิเนียร์มากที่สุดในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกยาสูบขายให้กับการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) พวกเราทำอาชีพนี้มากันหลายชั่วอายุ การทำยาสูบในภาคเหนือถือเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้ชาวไร่ยาสูบ เพราะเรามีพื้นที่การเกษตรน้อย การปลูกข้าวหรือปลูกพืชอื่นๆ ก็ทำเพื่อบริโภคเองในครอบครัวเท่านั้น

“การที่ ยสท. ตัดโควตารับซื้อใบยาครั้งแรกเมื่อสองปีที่แล้ว พวกเราขาดรายได้หลักไปกว่าครึ่งหนึ่ง ยิ่งปีนี้ต้องมาเจอกับภัยธรรมชาติ ทั้งพายุลูกเห็บเมื่อตอนต้นปี พื้นที่ปลูกยาในภาคเหนือเสียหายไปกว่า 500 ไร่ คิดเป็นผลผลิตประมาณ 150,000 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท และยังเจอพิษภัยแล้ง รวมทั้งโรคระบาดโควิด-19 อีก ที่ทำให้เศรษฐกิจในชุมชนซบเซาอีก ชาวไร่ย่ำแย่อยู่แล้ว หากจะมีการขึ้นภาษียาสูบอีก พวกเราคงหมดทำมาหากิน ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว”

ทั้งนี้ชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศรวมเกือบ 5 หมื่นครอบครัวยังคงรอความหวังจากนายอุตตม รมว.คลัง และกรมสรรพสามิต เรื่องการจ่ายเงินชดเชยโควตาและอยากให้ท่านรีบประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ในเดือนตุ.ค.นี้ออกไปก่อน

นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในฐานะ สส.ซึ่งเป็นคนพื้นที่ และดูแลให้ความช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบมาตลอด ก่อนหน้าที่ชาวไร่จะขึ้นป้ายเพื่อเรียกร้องนี้ เราได้รับทราบปัญหาและพร้อมหาทางช่วยเหลือ เพราะรู้สึกเห็นใจชาวไร่ที่ประสบความยากลำบากมาตลอดสองปีที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการขึ้นภาษียาสูบเมื่อปี 2560 ในฐานะตัวแทนชาวไร่ จึงได้ทำหนังสือถึง รมว.คลังด้วยตนเอง ขอให้พิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อเลื่อนการขึ้นภาษียาสูบ 40% ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าออกไปก่อน รวมทั้งให้เร่งจ่ายเงินชดเชยโควตาให้ชาวไร่ยาสูบด้วย เพื่อช่วยเหลือชาวไร่ระหว่างที่รัฐบาลยังหาพืชทดแทนที่เหมาะสมมาให้กับชาวไร่ยาสูบไม่ได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน