จากกรณีที่ ดร.นิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัครส.ส. พรรคอนาคตใหม่ เขต 2 ชลบุรี โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัวระบุถึงการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตออนไลน์ระดมทุน #MAYDAYMAYDAY แจกเงิน 3 พันบาท โดยไม่ต้องพิสูจน์ความจน โดยให้ผู้ต้องการรับเงิน แจ้งชื่อสกุล เลขบัญชี ประเด็นความเดือดร้อน พร้อมรหัส 24 และรหัส 75 (ในแต่ละรอบของการแจก)
ทั้งนี้มีข้อสังเกต คือตัวเลขดังกล่าวมีนัยอะไรแอบแฝงหรือไม่ ? อย่างไร ?

ดร.นิพนธ์ ระบุอีกว่า ปี 2475 ประวัติศาสตร์ทางการเมืองได้ถูกจารึกไว้ว่า ประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ความขัดแย้งทางการเมืองของกลุ่มคนในสังคม ก็เกิดจากพื้นฐานความเชื่อในปรัชญาทางการเมืองของแต่ละฝ่าย เช่น ประชาธิปไตย vs สังคมนิยมแต่ในความเชื่อที่อ้างอิงของแต่ละฝ่ายก็มักจะตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์แต่ละฝ่ายเช่นกัน

ล่าสุด น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำกลุ่มคณะก้าวหน้า กล่าวว่า กรณีการตั้งเลขรหัสขอรับสิทธิ์เป็นเลข 24 และ 75 ว่า ทุกคนทราบอยู่แล้ว ปี 2475 เป็นปีอะไร แต่รหัสที่เราใช้ไม่ได้มีความหมายอะไร โดยตัวเลข 21 เป็นวันยุบพรรคอนาคตใหม่ ขณะที่2540 ปีวิกฤติเศรษฐกิจ และอีกหลายชุดตัวเลข ซึ่งเลข 24 และ 75 นั้น เราก็สุ่มขึ้นมาและคัดเลือกกันในทีมงาน