นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการท่องเที่ยวไทย เมื่อท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ที่เป็นทั้งผู้บุกเบิกโรงแรมดุสิตธานีแล้ว ยังเป็นสตรีชั้นแนวหน้าซึ่งเป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย ได้จากไปเมื่อเย็นวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ด้วยวัย 99 ปี โดยมีกำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันอังคารที่ 5 พฤษภาคม ณ ศาลา100 ปี วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

สำหรับเกียรติประวัติของ ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย เป็นผู้ก่อตั้งโรงแรมดุสิตธานีเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นโรงแรมห้าดาวแห่งแรกของไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างการรื้อถอนเพื่อสร้างโครงการมิกซ์ยูสที่ทันสมัย มูลค่า 3.6 หมื่นล้านบาท โดยจะเปิดบริการอีกครั้งใน 3 ปีข้างหน้า

ซึ่งจุดเริ่มต้นของ โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพฯ เกิดจากแรงบันดาลใจของท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย สมัยเรียนอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนกลับเมืองไทยได้ขับรถตระเวนท่องเที่ยวและพักตามโมเต็ลต่าง ๆ ทำให้คิดว่าธุรกิจโรงแรมคงเป็นอาชีพอิสระ เพราะเวลาไปพักแต่ละแห่งไม่เคยพบเจ้าของโรงแรมหรือผู้จัดการเลย ด้วยเป็นคนที่ชอบความอิสระ กลับมาเมืองไทยจึงเริ่มทำโรงแรมเล็ก ๆ ชื่อ ปริ๊นเซส จำนวน60 ห้อง ที่บริเวณปากซอยโอเรียนเต็ล ถนนเจริญกรุง เมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะสั่งสมประสบการณ์ เพื่อพัฒนาสร้างโรงแรมที่สมบูรณ์แบบ อย่างโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

นอกจาก ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย จะเป็นผู้สร้างตำนานโรงแรมไทยแล้ว เมื่อ 2 ปีก่อน ขณะวัย 97 ปี ท่านยังได้รับการยกย่องจากนานาชาติให้เป็นบุคคลเกียรติยศผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวและโรงแรมโลก โดยสถาบันการศึกษาด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมชั้นนำของโลก คือ ฮ่องกง โพลีเทคนิค ยูนิเวอร์ซิตี้ มอบรางวัลทรงเกียรติ SHTM Lifetime Achievement Award 2018 ซึ่งถือเป็นรางวัล เกียรติยศให้เฉพาะบุคคลที่มีความโดดเด่นด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวและการโรงแรมระดับโลก