โควิด-19, New Normal ชีวิตวิถีใหม่, ก.วัฒนธรรม(วธ.) เสนอมาตรการผ่อนปรน โดยในส่วนของกองถ่ายหนัง-ละครห้ามแสดงฉากถึงตัว “ต่อสู้ บทรักโอบกอด จูบ” สัมผัสใกล้ชิด
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ได้เสนอแนวทางการเตรียมความพร้อมเปิดทำการสถานที่ และอนุญาตประกอบกิจการตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาลหลังวันที่ 3 พ.ค. ในส่วนภารกิจที่วธ. ดูแลต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ได้แก่ การเปิดอุทยานประวัติศาสตร์ การจัดถนนสายวัฒนธรรม กองถ่ายละครและภาพยนตร์ ร้านหนังสือ โดยในส่วนของกองถ่ายละครนั้น วธ.ได้เสนอเกณฑ์การดำเนินงานโดยให้จำกัดจำนวนคนอยู่ที่ไม่เกิน 50 คนต่อกองถ่าย ไม่ให้ถ่ายทำฉากที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดและเข้าถึงตัวกัน เช่น ฉากต่อสู้ ฉากแสดงความรัก โอบกอด จูบ และสัมผัสใกล้ชิด โดยให้ใช้เทคนิคพิเศษแทน ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ ให้มีการแจ้ง และส่งรายละเอียดฉากที่จะถ่ายทำมายังวธ. หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ต่างๆ ก่อน เพราะเมื่อเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ในกองถ่าย ต้องสามารถติดตามหาต้นตอของการแพร่ระบาดได้ และผู้ประกอบกิจการจะต้องรับผิดชอบในการดำเนินงานทั้งหมดด้วย

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า การถ่ายทำในสถานที่ใดๆ ก็ตาม กำหนดให้ต้องขออนุญาตถ่ายทำ กับผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ต่างๆ ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ หรือผู้แทนภาครัฐมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ที่สำคัญเวลาถ่ายทำต้องไม่ให้เกินเวลาตามมาตรการเคอร์ฟิว กรณีไปถ่ายในสตูดิโอ มีข้อกำหนดให้มีการเว้นระยะห่าง ทั้งผู้ดำเนินรายการ ผู้ร่วมรายการ ผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตต่างๆ รูปแบบกิจกรรมที่ถ่ายทำต้องไม่ให้มีความใกล้ชิดกัน และต้องมีมาตรการป้องกันที่ปลอดภัย ไม่ให้เกิดความเสี่ยง
“ฝากไปยังผู้ประกอบกิจการ สามารถเตรียมความพร้อมในการทำงานได้ ทั้งบทที่จะถ่ายทำ การกำหนดสถานที่ถ่ายทำ รวมถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในกองถ่าย โดยยึดตามหลักของสธ. ให้มีการคัดกรอง มีเครื่องวัดอุณหภูมิ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับว่าเมื่อออกมาตรการผ่อนปรนแล้ว ทุกหน่วยงานจะต้องรับผิดชอบและดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงผู้ประกอบกิจการต่างๆ ด้วย” นายอิทธิพล รมว.วัฒนธรรม กล่าว

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance