วันที่ 29 เม.ย.63 เวลา 10.00 น. นายสุพจน์ ผมทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลองครักษ์ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้ตั้งโรงครัวประกอบอาหารที่สำนักงาน เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนชาวตำบลองค์รักษ์และพื้นที่ใกล้เคียงที่กำลังเดือดร้อนไม่มีงานทำไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัวจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

นายสุพจน์ ผมทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลองครักษ์ กล่าวว่าแนวคิดเริ่มต้นที่ตั้งโรงครัวมาจากการที่ตนเห็นชาวบ้านที่ตกงานมาจากต่างจังหวัดบางคนไม่มีเงินติดตัวมาตนจึงได้ปรึกษากับกลุ่มผู้มีจิตศรัทธา และเพื่อนๆ ว่าทำยังไงเราจะช่วยชาวบ้านได้จึงชวนคนในครอบครัวและเจ้าหน้าที่ อบต.มาช่วยกันซื้อกับข้าวมาปรุงอาหารแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชนในหมู่บ้านที่ตกงานและได้รับผลกระทบในครั้งนี้ตนสงสารชาวบ้านที่ตกงานกันเยอะอย่างน้อยเราก็ได้ช่วยแบ่งเบาค่าข้าวมื้อกลางวันและมื้อเย็นให้ชาวบ้านได้ส่วนกับข้าวที่ทำแจกนั้นจะทำวันละ 2-3 อย่างแต่ยืนพื้นอยู่ 2 อย่างคือกระเพราหมูไข่ดาว จะทำขั้นต่ำวันละ 1,500 ชุดเนื่องจากชาวบ้านมาเข้าคิวรอจำนวนมากเนื่องจากตนได้ให้รถของ อบต.ติดเครื่องเสียงประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรู้ว่าเราทำข้าวกล่องแจกให้มารับได้ที่สำนักงานตนเองซึ่งเป็นบ้านของตนเองโดยเราจะเปิดโรงครัวเริ่มแจกตั้งแต่ 10.00-12.00น.ของทุกวันให้ชาวบ้านมารับกลับไปทานที่บ้าน

สำหรับการมารับข้าวกล่องนั้นตนไม่อยากให้ชาวบ้านมารวมตัวกันจำนวนมากจึงบอกให้มาบ้านละคนบ้านไหนมีกี่คนให้แจ้งมาเราก็จะจัดให้ตามจำนวนคนละ 1 กล่องโดยให้เอาไปเผื่อจะได้ลดจำนวนคนไม่ให้มากันเยอะเดี๋ยวจะมาเบียดเสียดกันกลายเป็นแหล่งมั่วสุมและมีโอกาสเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อโรคได้ถ้าชาวบ้านในพื้นที่ ต.องค์รักษ์ มารับตนก็จะให้ตามจำนวนคนในบ้านแต่ถ้าคนนอกพื้นที่เราก็จะให้คนละ 1 กล่องซึ่งการทำโรงครัวตอนนี้ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านจิตอาสาที่พอมีเวลาก็มาช่วยกันปรุงอาหารยกอาหาร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ อบต.สมาชิก อบต. ได้นำเจ้าหน้าที่มาช่วยคัดกรองนำอุปกรณ์มาตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกายของชาวบ้านที่มารับข้าวพร้อมจัดระบบให้ชาวบ้านต่อแถวโดยยืนในระยะห่างกัน 2 เมตรเพื่อความปลอดภัย ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่างทยอยกันมารับข้าวกล่องบางคนกลัวนายกไม่เชื่อใจได้นำทะเบียนบ้านมาให้ดูว่าที่บ้านอยู่กี่คนซึ่งชาวบ้านที่มารับข้าวกล่องต่างขอบคุณนายก อบต.องค์รักษ์ ที่ดูแลเอาใจใส่ลูกบ้าน และผู้ใจบุญที่ร่วมกันจัดทำข้าวกล่องมาแจกช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยประทังชีวิตในครั้งนี้

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance