นายตวง อันทะไชย สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว Tuang Untachai ระบุว่า...

เพื่อนของอดีตทูตอเมริกา เป็นสมาชิกวุฒิสภา รุ่นเดียวกับผม ส่งมาให้ผมเมื่อวานนี้
เป็นสำนวนภาษาของเขา ผมไม่ได้เขียนอะไรเพิ่มเติมเลยครับ เล่าให้ฟังว่า
.
“...ปกติผมไม่เคยเชียร์ลุงตู่เลยครับ กลับมีความเห็น negative ด้วยซ้ำว่ารัฐบาลของลุงตู่บริหารเศรษฐกิจไม่ค่อยได้เรื่อง แต่พอเจอไวรัสโควิด-19 ระบาดใหญ่ในขณะนี้ ผมกลับคิดว่าพวกเราโชคดีที่อยู่เมืองไทยภายใต้รัฐบาลของลุงตู่
.
เหตุผลคือเพื่อนนักเรียนเก่า AC ของผมคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของภัตตาคารไทยที่เมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ภรรยาของเขาส่งไลน์มาแจ้งว่า พอรู้ตัวว่าป่วย เพื่อนผมก็รีบไปเข้าโรงพยาบาลในเมืองนั้น ผลตรวจออกมาว่า positive คือแกติดไวรัสโควิดแน่ๆ หมอก็ไม่รับรักษาเลย เพราะแกอายุ 71 ปีแล้ว (ถ้าอายุเกิน 70 ปีเขาไม่ยอมรักษา) หมออ้างว่าไม่มีเตียงที่โรงพยาบาล แล้วไล่ให้แกกลับไปตายที่บ้าน ซึ่งไม่ถึงสัปดาห์แกก็เสียชีวิตจริงๆ ภรรยาแกโอดครวญว่าสามีเสีย tax จำนวนมากให้รัฐบาลสหรัฐฯ แต่เจ็บไข้ไม่ยอมเหลียวแล พอภรรยาแกโทรแจ้ง 911 เขาก็มารับศพแกไปเผาทันทีเพราะเป็นศพติดเชื้อ โดยไม่มีพิธีศพอะไรทั้งสิ้น แม้แต่เถ้ากระดูกก็เอาไปกลบฝังหมด ภรรยาแกบอกว่ารอให้โควิดซาลงก่อนถึงจะจัด memorial service ให้
.
เมื่อเทียบกับคนไทยที่หนีตายมาจากต่างประเทศ รัฐบาลจัดรถตู้/รถบัส รับไปอยู่โรงแรมชั้นหนึ่ง (โห รร.แอมบาสซาเดอร์จอมเทียน) มีคนส่งข้าวปลาอาหารให้ทานวันละ 3 มื้อ มีหมอ/พยาบาลมาตรวจรักษา มียาแก้ไข้มาให้กิน พอครบกำหนดกักตัว 14 วันก็มีรถส่งกลับภูมิลำเนา เพื่อนๆที่อยู่อเมริกาฟังแล้วอิจฉาพวกเราที่อยู่เมืองไทยครับ
.
ที่เยอรมันไม่มีการลดค่าไฟฟ้าและค่าน้ำในช่วงโควิท ไม่มีการคืนเงินค่ามิเตอร์ไฟฟ้า ไม่มีธนาคารไหนผ่อนผันชะลอเวลาการใช้หนี้ หรือ พักหนี้ให้ชั่วคราว
.
คนไทยยังไม่สำนึกในกระโหลก ว่ามีรัฐบาลที่ดี อยากให้คนพวกนี้ ที่ด่านายกทุกวันไปอยู่ต่างประเทศจัง ไม่ว่ายุโรป อเมริกา พวกระบบทุนนิยมสามานย์เหมือนกันหมด ถ้าอยู่ในประเทศพวกนี้แล้วอยู่ในกลุ่มคนจน มีแต่ตายห่าอย่างเดียว รัฐบาลมันไม่ช่วยอะไรทั้งสิ้น ที่อเมริกาตายเป็นเบือน่ะ คนจนและคนไร้บ้านทั้งนั้น รัฐบาลมันปล่อยให้ตาย คงขอบใจโควิทมากที่มาล้างบางให้ !! “