อาลัย "พนมเทียน" ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้แต่งเพชรพระอุมา วัย 89 ปี ถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจ

วันที่ 21 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก ‘ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์’ นักเขียนบทโทรทัศน์ชั้นนำ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “เป็นทางการอีกที กราบคุณอา”พนมเทียน” ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ถึงแก่กรรมด้วยอาการทางหัวใจเมื่อเช้า9นาฬิกา อายุ89ปี พรุ่งนี้จะมีพิธีศพที่วัดธาตุทอง กรุณาตามข่าวทางการอีกทีค่ะ

ได้เขียนบทละครจากบทประพันธ์ของท่าน คือ”ละอองดาว” ทางช่อง7 โดยดาราวิดีโอ เวอร์ชั่น วรุฒ-สิเรียม ซึ่งเป็นละครเรื่องแรกที่โอ วรุฒ ข้ามจากฝั่งหนังใหญ่ มาเล่นละครทีวี

เป็นผลงานละครที่นับว่าประสบความสำเร็จเรื่องหนึ่งของข้าพเจ้า กราบคุณอามาด้วยความสำนึกในพระคุณยิ่ง ขอให้ท่านไปสู่สคติค่ะ”

สำหรับ ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เกิดเมื่อวันที่ 23 พ.ค. พ.ศ. 2474 เป็นนักเขียนนวนิยายและศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2540 เป็นเจ้าของนามปากกา พนมเทียน ผู้แต่ง เพชรพระอุมา

ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เกิดที่จ.ปัตตานี เป็นบุตรคนสุดท้องของขุนวิเศษสุวรรณภูมิ กับนางสะอาด รัตนกุล เริ่มเขียนนวนิยายเรื่องแรกตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เรื่อง "เห่าดง" ลงในสมุดอ่านกันเล่น เมื่อ พ.ศ. 2484 นอกจากเขียนนวนิยายแล้ว ฉัตรชัยยังเป็นคอลัมนิสต์เขียนบทความเกี่ยวกับอาวุธปืน ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารบางฉบับด้วย โดยใช้ชื่อจริง และนามปากกา "ก้อง สุรกานต์"

นอกจากนี้ยังมีผลงานชื่อดังอีกมากมาย อาทิ กงกรรม กัลปังหา กว่าชีวิตนี้จะสิ้น มัสยา