เตรียมเสนอที่ประชุม โดยในรพ.ยังเน้นลดแออัด ป่วยไม่รุนแรงให้รับยาทางไปรษณีย์ สิ้นเม.ย.นี้ ห้องผ่าตัดเริ่มได้ แต่ต้องตรวจคัดกรองโควิดให้ชัวร์ก่อน และบริการทำฟันคาดเริ่มได้ต้นพ.ค. ขณะสถานเสริมความงามนั้นยังต้องรอไปก่อน

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์โควิด-19 ที่จะเริ่มในสถานพยาบาลซึ่งจะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ โดยในโรงพยาบาลยังเน้นการลดความแออัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อ ในส่วนผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรงเป็นโรคเรื้อรังทั่วไป ให้แบ่งคนไข้ เป็นสีเขียว  สีเหลือง  สีแดง โดยสีเขียวแค่รับยาปกติ ให้รับผ่านทางระบบไปรษณีย์ต่อไป หรือหากต้องเจาะเลือดให้เจาะในแล็บใกล้บ้านได้ รวมทั้งใช้ระบบวิดีโอคอล ปรึกษากับแพทย์

สำหรับการเปิดบริการสถานพยาบาลนั้น ในส่วนของผู้ป่วยที่จำเป็นต้องผ่าตัด ให้คัดกรอง แล้วแยกห้องผ่าตัด 1 ห้อง ทำเป็นห้องความดันลบ เพื่อใช้ผ่าตัด ส่วนผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องผ่าตัด  ให้ ตรวจคัดกรองโควิด-19 จนแน่ใจก่อน ซึ่งคาดระบบผ่าตัดจะเริ่มได้ในสิ้นเม.ย.นี้ คาดว่าพื้นที่ 9 จังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยผู้ติดเชื้อ สามารถเริ่มได้ทันที ส่วนผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องใช้รังสีรักษานั้น ได้หารือว่าต่อไปให้ไปรักษาได้ใน รพ.ศูนย์มะเร็งโดยเฉพาะ ไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาลศูนย์อีก เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากโรคแทรกซ้อนอื่นๆ

ด้านบริการทันตกรรมและคลินิกทันตกรรม คาดการเปิดให้บริการจะสามารถทำได้ต้นเดือนพ.ค.นี้ โดยให้ต้องสวมหน้ากาก แบบ N 95 และ Face Shield ต้องตรวจคัดกรองวัดไข้ จนแน่ใจก่อนเพื่อความปลอดภัยของแพทย์ ส่วนสถานเสริมความงามนั้นจะพิจารณาเป็นลำดับสุดท้าย เพราะจำเป็นน้อยที่สุด