คอลัมน์ “ด้วยสมองและสองมือ” มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (มทร.สุวรรณภูมิ) เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบพื้นถิ่น “หัวปลี” ในชุมชนให้เกิดประโยชน์ขยายผลต่อชุมชน สังคม ประเทศ และนานาชาติ อันนำไปสู่ความเป็นเลิศทางด้านวิชาการและเพิ่มศักยภาพงานวิจัยอย่างยั่งยืน ดร.สุภาพร พาเจริญ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร มทร.สุวรรณภูมิ กล่าวว่า หัวปลี หรือปลีกล้วย เป็นส่วนหนึ่งของต้นกล้วยที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานได้หลายรูปแบบ หัวปลีอุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น แอนโทไซยานิน แคโรทีนอยด์ ช่วยบำรุงน้ำนมมารดาหลังคลอดและในระหว่างให้นมบุตร รวมทั้งผู้หญิงที่มีประจำเดือน มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสามารถละลายน้ำได้ดี โดยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และกระเพาะอาหาร สามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบและสุก แบบดิบทำในรูปของผักเป็นเครื่องเคียง รสชาติฝาดถ้านำไปปรุงสุก รสชาติจะนุ่มหวานนิดๆ โดยนำมาปรุงเป็นอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น แกงปลี ส้าปลี แกงเลียง เป็นต้น จะเห็นได้ว่า หัวปลีนั้นมีประโยชน์อยู่อย่างมากมาย และยังเต็มไปด้วยสรรพคุณต่างๆ แต่ส่วนใหญ่หัวปลีมักจะถูกตัดทิ้งเนื่องจากไปแย่งสารอาหารของกล้วย และด้วยรสชาติที่ฝาดทำให้หลายๆ คนไม่ชอบทาน ตนจึงได้มีแนวความคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากหัวปลี หรือปลีกล้วยในรูปแบบเยลลี่ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถนำมาบริโภคได้ง่ายขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เยลลี่หัวปลี จะต้องมีคุณภาพที่ดีและมีรสชาติที่ผู้ปริโภคให้การยอมรับ มีบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย พกพาสะดวก รับประทานได้ทุกเวลา ที่สำคัญวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการแปรรูปหาได้ง่ายภายในประเทศ จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารนวัตกรรมเยลลี่หัวปลี ได้ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาแล้ว 3 สูตร ได้แก่ สูตรควบคุมน้ำตาล สูตรมอลทิทอล และสูตรหญ้าหวาน โดยทดสอบคุณภาพต่างๆ พบว่า สูตรมอลทิทอล มีค่าคะแนนการทดสอบทางประสาทสัมผัสมากที่สุดและมีคุณภาพทางด้านเนื้อสัมผัส สี สารออกฤทธิ์ ทางชีวภาพที่ดี และมีพลังงานต่ำ สามารถนำมาเป็นอาหารนวัตกรรมให้กับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้หญิงหลังคลอดและอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้สนใจข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตภัณฑ์อาหารนวัตกรรมเยลลี่หัวปลี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ดร.สุภาพร พาเจริญ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มทร.สุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยาหันตรา โทรศัพท์ 086-757-7110