ฝุ่นเหนือลดลงแต่ 7 จุดยังเกินเกณฑ์เข้าโซนส้มเริ่มกระทบสุขภาพ ทั้งภาครัฐ ปชช.ยังต้องเฝ้าระวังไฟป่า เผยชาวบ้านใส่รองเท้าแตะดับไฟ ระดมขอแบ่งปันหมวก เสื้อ รองเท้าไม่ใช้แล้วให้ชาวบ้านป้องกันตัว คลินิกอนุรักษ์สัตว์ป่าเชียงใหม่รวมโหวตชื่อลูกอีเห็น ตั้งให้เป็นจารึกบันทึกเหตุการณ์โลก-ไทย โควิด-เคอร์ฟิว-ฟุ้งปลิว-ส้มป่อย

กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคเหนือ วันที่ 18 เม.ย.63 เวลา 06.00 น. เช้านี้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจพบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ระหว่าง 20 - 72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยรวมพบว่าค่าฝุ่นลดลง แต่ยังคงเกินมาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) 7 พื้นที่ สูงสุดคือที่ ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 72 ไมโครกรัมฯ ตามด้วย ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 64 ไมโครกรัมฯ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน 59 ไมโครกรัมฯ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

ด้าน WWW.IQAIR.COM (หรือ WWW.AIRVISUAL.COM เดิม) ได้รายงานสภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษโดยรายงานแบบเรียลไทม์วันที่ 18 เม.ย.63 เวลา 07.40 น. พบว่าเช้านี้ เมืองเชียงใหม่ของไทย อยู่ในลำดับที่ 3 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 157 US AQI

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ พื้นที่ส่วนมากมีพลังงานศักย์ของการไหลเวียนและการยกตัวของอากาศ ดีขึ้น หลังจากนั้น วันที่ 17-23 เม.ย. อากาศมีแนวโน้มจมตัวลงได้อีก ความเร็วลมเฉลี่ย 2-4 กม./ชม.

ทั้งนี้ สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคประชาชน คนในพื้นที่ต่างต้องเฝ้าระวัง ซึ่งเพจ สายใต้ ออกรถ ซึ่งเป็นองค์กรการกุศล ระบุเมื่อวันที่ 17 เม.ย.63 เกิดไฟป่าหลังที่ว่าการอำเภอสะเมิงใน

ด้านเพจ Nikom Putta นิคม พุทธา จากโครงการค่ายเยาวชนเชียงดาว โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ ป่าเชียงดาวเป็นต้นน้ำแม่ปิง และเกิดไฟป่าทุกปี มี 50 หมู่บ้าน มีอาสาชาวบ้านที่ช่วยดับไฟ หมู่บ้านละ 20 คน ซึ่งหลายครั้ง เมื่อเกิดไฟป่า ชาวบ้านมักจะเป็นกลุ่มแรกๆที่เข้าไปดับไฟ ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปมาก มีชาวบ้านบางคน ใส่รองเท้าแตะ เสื้อยืดบางๆ ดับไฟป่าร้อนๆ ที่กำลังไหม้อย่างแรงๆ เห็นแล้ว..สงสารครับ จึงรบกวนท่าน ขอของเก่าที่มีอยู่เอาที่พอ จะแบ่งปันกันได้ ดังนั้น จึงต้องระดม หมวก เสื้อ กางเกงและรองเท้า ให้ได้ 1,000 ชุด ณ ขณะนี้มีผู้ใจบุญ ส่งมาแล้วประมาณ 500-600 ชุด ร่วมสมทบช่วยอาสาดับไฟป่าด้วยการบริจาคได้ที่ ค่ายเยาวชนเชียงดาว 530 หมู่ 6 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50170 โทร.081-9926031

พร้อมกับมีอัพเดตข่าวของสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า โดยเพจคลินิกอนุรักษ์สัตว์ป่าเชียงใหม่ได้โพสต์ระบุ จากที่ได้ขอให้ช่วยกันตั้งชื่อลูกอีเห็นข้างลาย 4 ตัว ได้มีการรวบรวมรายชื่อที่ตั้งกันมามากมาย และเพื่อกระจายความเห็นให้ทั่วถึง จึงขอใช้ชื่อของทั้ง 4 เพื่อสื่อถึงสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ในปีนี้ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ควรจะจารึกไว้

ตัวผู้ตัวที่ 1 ชื่อ โควิด : เป็นสถานการณ์ที่สร้างผลกระทบทำให้โลกชะงัก แต่อีกมุมก็ทำให้ผู้คนหันกลับมาสนใจและช่วยเหลือกันมากขึ้น
ตัวผู้ตัวที่ 2 ชื่อ เคอร์ฟิว : เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกือบทั่วโลก และทำให้เราต้องกลับมาใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น
ตัวเมียตัวที่ 1 ชื่อ ฟุ้งปลิว : เป็นตัวแทนให้ระลึกถึงหมอกควันและ PM 2.5 ที่เชียงใหม่
ตัวเมียตัวที่ 2 ชื่อ ส้มป่อย : เป็นตัวแทนของน้ำส้มป่อย ซึ่งเป็นน้ำมงคลที่อยู่คู่กับประเพณีสงกรานต์มาช้านาน
ซึ่งปีนี้เป็นปีที่แตกต่างออกไป เป็นปีแรกที่เราไม่ได้จัดประเพณีนี้ขึ้นมา
.