ที่ปรึกษา “ชวน” พร้อมเปิดประชุมสภา 22 พ.ค. ยันใช้ห้องประชุมสุริยันปกติ ไม่ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หวั่นมีปัญหาองค์ประชุม

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 63 ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญ ในวันที่ 22 พ.ค. ทางสภาฯ สรุปแล้วว่าจะใช้ห้องประชุมห้องพระสุริยันที่มีความพร้อมสำหรับการจัดประชุมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งระบบเสียงและระบบการลงคะแนน รวมถึงห้องทำงานของ ส.ส. ซึ่งในต้นเดือนพ.ค.จะสามารถย้ายเข้าเตรียมพร้อมสำหรับทำงานของ ส.ส.ได้

“โดยภาพรวมการก่อสร้างอาคารรัฐสภาคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 72 ซึ่งตามสัญญาจะต้องแล้วเสร็จ ในวันที่ 31 ธ.ค. 2563 ส่วนที่มีคนเสนอให้ประชุมส.ส.ผ่านระบบออนไลน์หรือประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์นั้นคงมีปัญหามากมาย ดังนั้นยืนยันว่าจะเป็นการประชุมสภาฯ พร้อมกันในห้องประชุมพระสุริยัน หากไม่ประชุมห้องเดียวในคราวเดียวกันอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 120 ที่บัญญัติเกี่ยวกับเรื่องของการนับองค์ประชุมได้” นพ.สุกิจ กล่าว

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่จอดรถสามารถรองรับได้จำนวน 2,000 คัน และสภาฯ ได้เตรียมพร้อมสำหรับมาตรการการคัดกรองบุคคลตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด นอกจากการวัดอุณหภูมิร่างกาย สวมหน้ากากอนามัย ยังไม่เพียงพอที่จะดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ได้ จึงเพิ่มมาตรการจัดสรรที่นั่งในห้องประชุมสภาฯ โดยให้นั่งห่างกันเพื่อรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ส่วนมาตรการเสริมอื่น ๆ เรื่องของการตรวจคัดกรอง ส.ส. ก่อนเข้าห้องประชุมจะต้องมีหรือไม่นั้น ก็จะต้องพิจารณาจากสถานการณ์โดยรวมของประเทศก่อน ว่าเมื่อใกล้ถึงวันเปิดประชุมสภา สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเป็นอย่างไร

นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า กรณีที่หลายฝ่ายพูดกันในทำนองว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ไม่เห็นด้วยกับการหักเงินเดือนส.ส. เพื่อนำไปบริจาคช่วยแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น เรื่องนี้ไม่ใช่ เพราะนายชวนเคยพูดไว้ว่าไม่ให้หักเงินโดนพลการโดยเชื่อว่าส.ส.แต่ละคนมีวุฒิภาวะและตัดสินใจกันเองได้ และนายชวนบอกว่า ถ้าส.ส.มีเจตจำนงจะให้หักเงินเดือน ทางสภาฯก็พร้อมยินดีดำเนินการให้ ส่วนเรื่องส.ส.บริจาคเงินนายชวนก็เห็นด้วย โดยท่านทำเป็นแบบอย่างแล้ว ตนเชื่อว่านายชวนคือคนแรกๆในสภาฯนี้ที่มีความคิดเรื่องการนำเงินไปบริจาค โดยนายชวนได้รวบรวมเงินจากคณะทำงานไปบริจาคให้โรงพยาบาลต่างๆด้วยตัวเองแล้ว โรงพยาบาลละ100,000 บาท จำนวน4 โรงพยาบาล

ส่วนกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ยื่นเอกสารขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาฯ หักเงินเดือนของตัวเองตั้งแต่เดือน เม.ย.จนกว่าจะหมดวาระ ส.ส. นพ.สุกิจ กล่าวว่า ขณะนี้ทางสภาฯ ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากในขั้นตอนนายมงคลกิตติ์ ได้เขียนชื่อกองทุนที่จะบริจาคไม่ถูกต้อง โดยชื่อกองทุนที่ถูกต้องคือ กองทุนสนับสนุนการดำเนินการแห้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ซึ่งทางเลขาสภาฯ จะทำหนังสือแจ้งไปยังนายมงคลกิตติ์ ให้มาเขียนชื่อโครงการให้ถูกต้อง จากนั้นถึงจะดำเนินการหักเงินให้ได้ต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน