นายพาที สารสิน อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทสายการบินนกแอร์ และ ผู้บริหารบริษัท เรียลลี เรียลลี คูล (Really Really Cool: RRC) กล่าวว่า ทางรอดขององค์กรใหญ่ๆ และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งธุรกิจสายการบิน โรงแรม ร้านอาหาร รถเช่า เรือสำราญ ที่จะอยู่ได้ในอนาคต คือ จะต้องมีเงินสดเข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เพื่อช่วยพยุงระบบธุรกิจให้ดำเนินไปได้จนพ้นวิกฤติโควิด-19 นี้

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 เป็นเรื่องใหม่ๆ ของทุกประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม จนได้รับความเสียหายอย่างมหาศาล โดยในแต่ละประเทศต่างมีวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในทุกๆ ด้าน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสาธารณสุขไปพร้อมกันตามความเหมาะสมของแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดแล้ว เมื่อโรคระบาดหยุดการแพร่กระจาย สิ่งที่จะตามมา คือ การฟื้นฟูทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งในจุดนี้ทางภาครัฐจะต้องเข้าไปช่วย ทั้งในส่วนระดับประเทศ และการหมุนเวียนภายในประเทศ เพื่อสร้างความสมดุลทางเศรษฐกิจให้ได้

ขณะที่ ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดหลังจากโควิด-19 ไปแล้ว คือ บางธุรกิจอาจจะหายไป เช่น ธุรกิจเรือสำราญคงจะตาย หรือ ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เนื่องจากในช่วงโรคระบาดนั้น ธุรกิจดังกล่าวได้พิสูจน์ให้คนทั้งโลกได้เห็นถึงความไม่ปลอดภัยของการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ ซึ่งการปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์ หรือการเปลี่ยนแปลงธุรกิจที่มีอยู่ให้เข้ากับเทรนด์ที่มากับพฤติกรรมแบบใหม่ หรือ New Normal จะต้องเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพื่อสนองตอบต่อความต้องการได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และทันต่อเหตุการณ์