นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน – สหรัฐฯ สมัยพิเศษ (Special ASEAN-U.S. Foreign Ministers’ Meeting) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม 2560 ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเนื่องจากปีนี้ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน – สหรัฐฯ และจะเป็นโอกาสดีที่ทั้งสองฝ่ายจะได้ตอกย้ำความสำคัญของความสัมพันธ์อาเซียน – สหรัฐฯ และมีการหารือและแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในภูมิภาคและของโลก รวมทั้งสะท้อนความสนใจและบทบาทของสหรัฐฯ ที่สร้างสรรค์ในภูมิภาค ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคนอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองเพื่อพบปะภาคเอกชนชั้นนำของสหรัฐฯ จัดโดย Center for Strategic and International Studies (CSIS)และสภาธุรกิจอาเซียน – สหรัฐฯ (U.S.-ASEAN Business Council – USABC) ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560ด้วย

ในการเยือนสหรัฐฯ ครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 (เวลาท้องถิ่นกรุงวอชิงตัน) เพื่อย้ำถึงความสัมพันธ์อันดีและความเป็นพันธมิตรระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาที่มีมายาวนาน และหารือถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาในทุกมิติ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศทั้งสองอาจใช้โอกาสดังกล่าวหารือเกี่ยวกับการเตรียมการเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีตามคำเชิญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมีกำหนดพบหารือกับสมาชิกรัฐสภา อาทิ นายออริน แฮทช์ วุฒิสมาชิกที่มีตำแหน่งอาวุโสสูงสุดในวุฒิสภา (President Pro Tempore of the U.S. Senate) และมีลำดับอาวุโสเป็นลำดับ ๔ ของประเทศ (รองจากประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี และประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ) ซึ่งเป็นผู้เสนอข้อมติเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๖๐ นายคอรี่ การ์ดเนอร์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการเอเชียตะวันออก แปซิฟิก และนโยบายความมั่นคงไซเบอร์ระหว่างประเทศ คณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา นายเอ็ดเวิร์ด รอยซ์ ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา และนายทีโอดอร์ “เท็ด” โยโฮ ประธานคณะอนุกรรมาธิการเอเชียและแปซิฟิก คณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance