นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน – สหรัฐฯ สมัยพิเศษ (Special ASEAN-U.S. Foreign Ministers’ Meeting) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม 2560 ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเนื่องจากปีนี้ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน – สหรัฐฯ และจะเป็นโอกาสดีที่ทั้งสองฝ่ายจะได้ตอกย้ำความสำคัญของความสัมพันธ์อาเซียน – สหรัฐฯ และมีการหารือและแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในภูมิภาคและของโลก รวมทั้งสะท้อนความสนใจและบทบาทของสหรัฐฯ ที่สร้างสรรค์ในภูมิภาค ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคนอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองเพื่อพบปะภาคเอกชนชั้นนำของสหรัฐฯ จัดโดย Center for Strategic and International Studies (CSIS)และสภาธุรกิจอาเซียน – สหรัฐฯ (U.S.-ASEAN Business Council – USABC) ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560ด้วย

ในการเยือนสหรัฐฯ ครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 (เวลาท้องถิ่นกรุงวอชิงตัน) เพื่อย้ำถึงความสัมพันธ์อันดีและความเป็นพันธมิตรระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาที่มีมายาวนาน และหารือถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาในทุกมิติ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศทั้งสองอาจใช้โอกาสดังกล่าวหารือเกี่ยวกับการเตรียมการเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีตามคำเชิญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมีกำหนดพบหารือกับสมาชิกรัฐสภา อาทิ นายออริน แฮทช์ วุฒิสมาชิกที่มีตำแหน่งอาวุโสสูงสุดในวุฒิสภา (President Pro Tempore of the U.S. Senate) และมีลำดับอาวุโสเป็นลำดับ ๔ ของประเทศ (รองจากประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี และประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ) ซึ่งเป็นผู้เสนอข้อมติเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๖๐ นายคอรี่ การ์ดเนอร์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการเอเชียตะวันออก แปซิฟิก และนโยบายความมั่นคงไซเบอร์ระหว่างประเทศ คณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา นายเอ็ดเวิร์ด รอยซ์ ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา และนายทีโอดอร์ “เท็ด” โยโฮ ประธานคณะอนุกรรมาธิการเอเชียและแปซิฟิก คณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน