เป็นดาวหางที่คนทั่วทั้งโลกต่างรอชมในเดือนเม.ย.นี้ ที่สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า แต่มีข่าวไม่ค่อยดีมาก่อนหน้า และล่าสุด สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ

“หลังจากที่นักดาราศาสตร์ทั่วโลกเฝ้าติดตามกันมาหลายเดือน เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ดาวหางแอตลาส หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ C/2019 Y4 (Atlas) มีนิวเคลียสที่กำลังยืดออก ซึ่งอาจหมายความว่าใจกลางของดาวหางดวงนี้กำลังแตกตัว ความหวังที่จะได้เห็นดาวหางดวงนี้ด้วยตาเปล่าก็อาจลดน้อยลงไปด้วย

ล่าสุดวันที่ 7 เมษายน 2563 ทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลจอนห์มัวร์ส รายงานผลการติดตามดาวหางไปยัง Astronomer’s Telegram โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร เก็บภาพดาวหางดวงนี้ พบว่าดาวหางแยกออกเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน พร้อมกับค่าความสว่างที่เริ่มลดลงเรื่อย ๆ ยืนยันว่าดาวหางแอตลาสกำลังแตกตัวออกมาอย่างแน่นอน

นักดาราศาสตร์ทั่วโลกต่างคาดหวังว่าดาวหางแอตลาสจะกลายเป็นดาวหางที่มองเห็นด้วยตาเปล่าในปี 2563 นี้ แต่ขณะนี้ค่าความสว่างของดาวหางไม่ได้เพิ่มขึ้นตามที่คาดการณ์ ปัจจุบันมีค่าความสว่างปรากฏประมาณ 10 (ความสว่างปรากฏของวัตถุท้องฟ้าที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีค่าประมาณ 6 ส่วนค่าความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) ซึ่งเป็นไปได้ว่า ดาวหางดวงนี้อาจไม่สว่างพอที่จะเห็นได้ด้วยตาเปล่าอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ดาวหางเป็นวัตถุอวกาศที่โคจรเข้าใกล้โลกเป็นปกติ ดังนั้นนักดาราศาสตร์ทั่วโลกรวมถึง สดร. ก็จะยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์บนท้องฟ้า และนำข่าวสารมาบอกเล่ากันต่อไป

เรียบเรียง : สิทธิพร เดือนตะคุ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.
อ้างอิง :
[1] https://skyandtelescope.org/…/comet-atlas-will-it-become-a…/
[2] http://www.astronomerstelegram.org/?read=13622

ภาพจากสดร.