ภาคเหนือไทยอากาศยังแย่ 14 จุด PM 2.5ยังเกินเกณฑ์ 3 จุดหนักสุดโซนแดงอันตราย ทั้งเชียงใหม่ และเชียงราย ยังพบจุดความร้อนนับร้อย ขณะชาวบ้านแม่ฮ่องสอนเคราะห์ร้ายช่วยดับไฟป่าถูกไฟครอกเจ็บหนักอีก 2 เผยคนเชียงใหม่ ผจญไตรทุกข์ ไฟ-ฝุ่น-โควิด

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ วันที่ 12 เม.ย.63 เวลา 08.00 น. พบว่าเช้านี้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยตรวจพบค่าฝุ่น PM 2.5 ระหว่าง 32 - 153 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พบยังเกินเกณฑ์มาตรฐาน 14 พื้นที่ โดยอยู่ในระดับมีผลกระทบเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (โซนสีแดง) 3 พื้นที่ ค่าฝุ่นสูงสุดยังคงอยู่ที่ ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 153 ไมโครกรัมฯ ตามด้วย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อยู่ที่ 93 ไมโครกรัม

ขณะอีก 11 พื้นที่ค่าฝุ่นอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) ได้แก่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษ วันที่ 12 เม.ย.63 เวลา 08.46น. พบว่าเมืองเชียงใหม่ วันนี้กลับขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 1 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 188 US AQI

ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าในภาคเหนือยังคงลุกไหม้ในหลายพื้นที่ ซึ่งศูนย์บัญชาการฯ จังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งจุด Hotspot ระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISTDA วันที่ 11 เม.ย.63 (รอบเช้า เวลา 01.09 น. และ 02.50 น.) จำนวน 96 จุด ในพื้นที่ 12 อำเภอ 24 ตำบล ศูนย์ฯ ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าลุกลามจากจุดเดิมรอบบ่ายวานนี้ 12 จุด (จากเพจWevo สื่อสู้ฝุ่น)


ภาพการลำเลียงชาวบ้านที่บาดเจ็บไฟป่าลงดอยอย่างทุลักทุเล (เพจ "Chai Pongpipat”)

ทั้งนี้ ขณะนี้ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านอาสาในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังและช่วยกันดับไฟที่ยังคงลุกไหม้ในหลายพื้นที่ ซึ่งปีนี้ถือว่ามีการสูญเสียชีวิตมากถึง 5 คน ไม่รวมการบาดเจ็บและอุบัติเหตุอื่นๆ จากการเข้าดับไฟ ซึ่งล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "Chai Pongpipat” ได้โพสต์เผย เกิดเหตุไฟครอกชาวบ้านระหว่างช่วยกันทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไฟลุกลามไหม้เข้าไปในพื้นที่ป่า เป็นสองสามีภรรยาชาวบ้านซิวาเดอ​ ม.3​ ต.แม่สามแลบ​ อ.สบเมย​ จ.แม่ฮ่องสอน ที่เข้าไปช่วยเฝ้าระวังจัดทำแนวกันไฟ​ ในการดับไฟไม่ให้ลุกลามในป่า​ แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดทำให้ไฟที่กำลังลุกลามอย่างหนัก​ ​และด้วยกระแสลม​ ที่พัดมาอย่างแรง​ ได้เร่งนำตัวส่งรพ. ขณะนี้ภรรยารักษาตัวที่รพ.แม่สะเรียง และสามี ถูกส่งตัวไปรักษาที่รพ.เชียงใหม่ หากท่านใด​ หน่วยงานใด​ มีความประสงค์จะช่วยเหลือ​สามารถช่วยได้ในบัญชี​ ธกส.​ของผู้ประสบเหตุได้ครับ​ เลขที่​บัญชี 020102190181 ธกส.​ สาขา​ แม่สะเรียง

เพจเฟซบุ๊ก “Rungsrit Kanjanavanit” นพ.รังสฤษฎ์ เรืองกาญจนวณิชย์ หรือหมอหน่อง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ระบุ ไตรทุกข์ คนเชียงใหม่ ไฟ ฝุ่น โควิด