สถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่มีการประกาศปิดสถานที่ต่างๆ ทำให้ประชาชนต่างพากันซื้อข้าวของมาตุนไว้ ซึ่งปรากฏว่าหนึ่งในนั้นที่ขายดีจนชั้นในซูเปอร์มาร์เก็ตว่างเปล่า คือ บะหมี่สำเร็จรูป และในช่วงจำเป็นต้องหยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ กันนี้เชื่อว่าจะกลายเป็นเมนูจำเป็นและประจำของใครหลายคน นิตยสารฉลาดซื้อ มีผลสำรวจปริมาณโซเดียมในบะหมี่สำเร็จรูป โดยสุ่มเก็บตัวอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในแบบถ้วย (รวมถึงวุ้นเส้น ราเมง และอูด้ง) ในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ 23 ตัวอย่าง ช่วงเดือนม.ค.ที่ผ่านมา พบว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยที่มีโซเดียมต่อถ้วยน้อยที่สุด คือ ราเมงกึ่งสำเร็จรูปแบบแห้ง รสชีสสูตรเผ็ด ตราซัมยัง โซเดียมเท่ากับ 700 มิลลิกรัม ส่วนที่มีโซเดียมต่อถ้วยมากที่สุด ได้แก่ รสต้มยำ ตรานิสชิน คัพนูดเดิล (อิ่มเต็มคัพ) โซเดียมเท่ากับ 2,360 มิลลิกรัม ซึ่งสูงเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ว่าร่างกายไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งนี้ ฉลาดซื้อระบุ หากคำนวณจากการบริโภคมื้ออาหารหลัก วันละ 3 มื้อ ควรได้ปริมาณโซเดียมต่อมื้อไม่เกิน มื้อละ 666 มิลลิกรัม (2,000 ÷ 3) ซึ่งหากดูโซเดียมใน 23 ตัวอย่าง ล้วนมีโซเดียมเกิน 666 มิลลิกรัม รวมทั้ง แนะนำว่านอกจากใส่เนื้อสัตว์ ไข่ ผักลงไปแล้ว ไม่ควรเติมน้ำปลา หรือซีอิ๊ว เพิ่มไปอีก หรือเครื่องปรุงรสในซองควรใส่แค่ครึ่งเดียว หรือไม่กินน้ำซุปจนหมดถ้วย ทั้งไม่ควรกินบะหมี่สำเร็จรูปทุกวัน หรือบ่อยครั้ง เพราะร่างกายจะได้รับโซเดียมมากเกินไป จะก่อให้เกิดความเสี่ยงในหลายโรค ทั้งโรคความดันโลหิตสูง ไต หัวใจและหลอดเลือด กระดูกพรุน ด้วยอาหารอื่นที่เราบริโภคก็จะมีโซเดียมด้วยเ่ช่นกัน จะยิ่งทำให้ได้รับปริมาณโซเดียมเกินกว่าที่ร่างกายต้องการมากเกินไป ภาพจากฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค