ศบค.แถลงไทยติดเชื้อเพิ่ม 38 ราย เสียชีวิต 1 ราย ชม"ผู้ว่าฯ-ฝ่ายปกครอง-สธ." ทำงานแสนหนัก ทำตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงเหลือ 2 หลัก ขณะที่ "กลุ่มนักเรียนไทย" โพสต์ขอความช่วยเหลือติดสนามบินญี่ปุ่น 4 วัน หวั่นติดเชื้อมรณะ ด้าน"ซามูไร"ประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" 7พื้นที่คุมไวรัส แพร่ระบาด ส่วน"นายกฯอังกฤษ"อาการทรุด ส่งเข้าห้องไอซียู เจ้ากระทรวงสาธารณสุข"กีวี" ไขก๊อก! เซ่นพาครอบครัวเที่ยวหาดปิดพื้นที่ ขณะที่สถานการณ์ไวรัสมรณะระบาดลุกลาม 209 ประเทศ "ตาย-ป่วย" ไม่หยุด

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 7 เม.ย.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า รายงานสถานการณ์ของประเทศไทยวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อสะสมขณะนี้ 2,258 ราย ใน 66 จังหวัด ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 38 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมยอดเสียชีวิตสะสม 2 7 ราย หายป่วยกลับบ้านได้เพิ่มอีก 31 ราย รวมยอดหายป่วยสะสม 824 ราย และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 1,408 ราย สำหรับผู้เสียชีวิตรายใหม่ 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 54 ปี ไม่มีโรคประจำตัว แต่มีประวัติไปสังสรรที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ป่วยเหนื่อยหอบตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. มีอาการป่วยหนัก และวันที่ 14 มี.ค. ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ และพบผลการเอ็กซเรย์พบปอดอักเสบรุนแรง ระบบทางเดินหายใจล้มเหลวและเสียชีวิต (6 เม.ย.)

"ตัวเลข 38 ราย ทำให้รู้สึกหัวใจพองโตและดีขึ้นมากๆ แต่ต้องหาเหตุผล สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปีมา และหลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และประกาศเคอร์ฟิว เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ซึ่งผ่านมา 5 วัน มีแนวโน้มที่ดี เป็นผลจากการทำงานของทุกคน รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข และส่วนอื่นๆ ที่ช่วยทำให้ตัวเลขเหลือ 2 หลัก และขอกำลังใจจากพี่น้องประชาชนไปถึงทุกๆ คน ที่ทำงานแสนหนัก"

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Natcha Lapaaneknan" ซึ่งเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐฯ โพสต์ข้อความ ขอความเห็นใจ หลังติดค้างอยู่ที่สนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น มา 4 วัน โดยระบุว่า ตนต้องการเดินทางกลับไทย เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส ระบาดในสหรัฐฯ จึงจองตั๋วกลับไทยในวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีคนไทยที่มาด้วยกัน 5 คน ก่อนเที่ยวบินจะถูกยกเลิก และไม่สามารถออกจากสนามบินได้ เนื่องจากไม่มีวีซ่า และติดอยู่ที่สนามบินเป็นวันที่ 4 โดยมีคนเดินทางเข้าออกอย่างต่อเนื่อง จึงเสี่ยงที่อจะติดเชื้อได้ ซึ่งเกรงว่าถ้าหากอยู่ที่นี่ต่อไป จะไม่มีอาหาร และของใช้ที่จำเป็น ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าว ถูกแชร์ออกไป ก็มีคนเข้าไปให้กำลังใจมากมาย พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลคนไทยกลุ่มนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน ทางสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกฯ ญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ 7 แห่ง ได้แก่ กรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ จ.คานางาวะ จ.ไซตามะ จ.ชิบะ จ.โอซากา จ.เฮียวโงะ และ จ. ฟุกุโอกะ โดยจะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ขณะที่ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งป่วยจากการติดเชื้อไวรัสมีอาการทรุดหนัก ต้องนำตัวเข้าห้องไอซียู และคาดว่าต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วย

ด้าน นายเดวิด คลาร์ก รมว.สาธารณสุขของนิวซีแลนด์ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว พร้อมทั้งยอมรับความผิดหลังจากขับรถเป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร พาครอบครัวไปชายหาดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นการละเมิดกฎการปิดพื้นที่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในประเทศ

สถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยได้ลุกลามไปแล้ว 209 ประเทศ ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นจำนวน 1,347,235 ราย ผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 74,767 ราย และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายมีจำนวนสะสม 286,234ราย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance